03:23 ICT Thứ bảy, 16/11/2019

Trang nhất » Tin Tức » Xây dựng xã hội học tập » Các mô hình khác

Liên đoàn Lao động tỉnh nổ lực chăm lo công tác khuyến học, khyến tài

Thứ năm - 21/06/2018 07:48
Liên đoàn Lao động tỉnh luôn chú trọng đến công tác khuyến học, khuyến tài

Nhằm góp phần cùng toàn tỉnh xây dựng một xã hội học tập vững mạnh, những năm qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị luôn chú trọng đến công tác khuyến học, khuyến tài với những cách làm hay, hiệu quả...

Cách đây gần 20 năm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã chú trọng chăm lo cho việc học của con em cán bộ, công chức, lao động (CBCC,LĐ) trong cơ quan. Những ngày đầu bắt tay vào thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, LĐLĐ tỉnh đã giao công đoàn cơ quan đảm trách nhiệm vụ này. Bước đầu mới hình thành, hoạt động khuyến học, khuyến tài của LĐLĐ tỉnh chủ yếu chỉ tập trung vận động quỹ khuyến học để khen thưởng, khích lệ con em học giỏi, đỗ đạt cao trong cơ quan. Dần về sau, LĐLĐ tỉnh đã đưa các hoạt động khuyến học, khuyến tài đi vào chiều sâu, quy mô hơn. Nhiều năm nay, mỗi khi đến dịp lễ, tết, khai giảng hay tổng kết năm học, LĐLĐ tỉnh lại tổ chức khen thưởng cho các cháu học sinh là con em CBCC,LĐ đạt thành tích cao trong học tập, trao quà động viên các cháu có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời đây là dịp để gặp mặt các gia đình tiêu biểu trong việc nuôi dạy con em học hành, trao đổi kinh nghiệm nuôi dạy con ngày càng tiến bộ hơn trong học tập, rèn luyện. Ở LĐLĐ tỉnh có rất nhiều gia đình học tập tiêu biểu, đặc biệt một số gia đình có con liên tục đạt giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố, tỉnh, quốc gia. Đối với CBCC,LĐ đạt nhiều thành tích trong công tác, học tập, sáng tạo cũng được LĐLĐ tỉnh kịp thời khen thưởng, động viên. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh luôn chỉ đạo các cấp công đoàn cơ sở đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Trong quá trình triển khai hoạt động khuyến học, khuyến tài, LĐLĐ tỉnh đã làm tốt công tác gây dựng quỹ khuyến học cơ quan bằng cách huy động sự đóng góp của CBCC,LĐ. Hiện nay, hằng tháng mỗi CBCC,LĐ sẽ đóng góp 20.000 đồng, đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam để chung tay chăm lo tốt cho công tác khuyến học, khuyến tài. Từ nguồn quỹ đó, hằng năm ngoài việc khen thưởng khuyến học, khuyến tài trong cơ quan, LĐLĐ tỉnh còn từng bước quan tâm chăm lo đến các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các địa phương trong tỉnh. Những phần quà, sự động viên kịp thời từ LĐLĐ tỉnh đã giúp đỡ rất nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh sớm ổn định cuộc sống, có thêm điều kiện để đến trường. Điển hình như trong dịp khai giảng năm học 2017 - 2018, được sự hỗ trợ của Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã trao 500 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Triệu Phong, Hướng Hóa, Vĩnh Linh. Mỗi phần quà là một chiếc áo ấm, do chương trình “Áo ấm cùng em” của Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam gửi tặng. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh còn trích từ quỹ khuyến học, khuyến tài của cơ quan để tặng thêm hàng trăm quyển vở cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Trong sự cố môi trường biển vừa qua, LĐLĐ tỉnh cũng đã kịp thời có nhiều phần quà nhằm động viên, giúp đỡ các em học sinh nghèo vùng biển sớm vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập.

Những năm qua, LĐLĐ tỉnh đã nỗ lực kêu gọi sự hỗ trợ của các đơn vị để khởi công xây dựng nhà ở công vụ cho giáo viên, đặc biệt là ở vùng miền núi. Riêng trong năm 2017, LĐLĐ tỉnh đã kêu gọi, vận động kinh phí, xây dựng được 2 nhà công vụ cho giáo viên tại địa bàn huyện Đakrông. Mới đây, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Quỹ Tấm lòng vàng - Lao động đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà công vụ giáo viên Trường Tiểu học và THCS A Vao (xã A Vao, huyện Đakrông). Công trình này gồm 3 phòng ở, 1 nhà vệ sinh có tổng mức đầu tư 500 triệu đồng. Sau khi đưa vào sử dụng nhà công vụ nơi đây đã chấm dứt được cảnh nhiều giáo viên phải ở ghép trong điều kiện thiếu thốn, ảnh hưởng đến công tác dạy học. Đồng thời, công trình này còn là sự khích lệ, động viên, giúp các giáo viên yên tâm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục vùng khó.

Chia sẻ về những kết quả đạt được và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của công tác khuyến học, khuyến tài trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Hoài Lê, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Trong những năm qua, LĐLĐ tỉnh cùng các cấp công đoàn cơ sở đã nỗ lực chăm lo tốt cho công tác khuyến học, khuyến tài trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Chúng tôi không chỉ khen thưởng, biểu dương con em CBCCLĐ mà còn giúp đỡ nhiều em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh có thêm điều kiện để đến trường. Đồng thời, LĐLĐ tỉnh thường xuyên tạo điều kiện thuận lợi cho CBCCVC, LĐ được học tập, nâng cao trình độ về mọi mặt. Trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ căn cứ chương trình phối hợp số 1687 ngày 23/10/2017 giữa LĐLĐ Việt Nam và Hội Khuyến học Việt Nam để cùng Hội Khuyến học tỉnh thống nhất xây dựng, ban hành chương trình phối hợp: “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong công nhân, lao động tại doanh nghiệp; khuyến học, khuyến tài góp phần xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2018 - 2020”.

Tác giả bài viết: Trương Nam

Nguồn tin: Báo Quảng Trị