04:15 ICT Thứ bảy, 16/11/2019

Trang nhất » Tin Tức » Xây dựng xã hội học tập » Cộng đồng khuyến học

Ghi nhận từ các mô hình học tập tại xã A Xing

Thứ tư - 13/06/2018 09:39
Công tác giáo dục cho thế hệ trẻ ở xã A Xing ngày càng được chú trọng

Sau một thời gian triển khai đại trà các mô hình học tập, đến nay xã A Xing, huyện Hướng Hóa đã đạt được nhiều kết quả nổi bật và trở thành điểm sáng trong thực hiện mô hình khuyến học, khuyến tài ở miền núi. Qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và phong trào xây dựng xã hội học tập của địa phương...

A Xing là xã vùng sâu, vùng xa, cách trung tâm huyện Hướng Hóa trên 30 km. Toàn xã hiện có 515 hộ dân với 2.493 nhân khẩu, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông - lâm nghiệp nhỏ lẻ nên đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy nhưng nhận thức về việc học tập của người dân ở đây đã không ngừng tăng lên, chất lượng giáo dục từng bước được cải thiện. Ông Hồ A Dược, Chủ tịch Hội Khuyến học xã A Xing cho biết: “Việc triển khai xây dựng các mô hình học tập, đặc biệt là mô hình “Cộng đồng học tập cấp xã” đã tác động tích cực đến chất lượng giáo dục, trình độ dân trí của người dân trên địa bàn xã. Đồng thời góp phần tích cực vào việc xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư, phong trào bảo vệ trật tự an toàn xã hội. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nỗ lực nâng cao hiệu quả các mô hình khuyến học, khuyến tài để góp phần cùng huyện Hướng Hóa xây dựng một xã hội học tập điển hình ở miền núi”.

Sau khi được quán triệt, tiếp thu đầy đủ các văn bản liên quan, các lớp tập huấn về xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời của các cấp, Hội Khuyến học xã A Xing tích cực xây dựng kế hoạch thực hiện các mô hình học tập. Bên cạnh đó, sự vào cuộc, hưởng ứng, quan tâm của Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQVN xã A Xing cùng các tổ chức đoàn thể, đơn vị, người dân đã góp phần làm cho phong trào khuyến học, khuyến tài liên tục phát triển. Thôn A Máy là đơn vị đầu tiên phát động triển khai đại trà các mô hình học tập trên địa bàn xã. Kế tiếp là 6 thôn, bản còn lại gồm: A Mô Rơ, Kỳ Rỹ, Tăng Quan, A Máy, A Tông, A Cha, Cu Rông tiếp tục tổ chức lễ phát động xây dựng mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” với hình thức quy mô, nội dung chất lượng, thiết thực, sôi nổi. Đặc biệt là chuẩn bị các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng buổi lễ phát động luôn mang đậm truyền thống văn hóa dân tộc, phù hợp với nội dung tuyên truyền về hoạt động khuyến học, khuyến tài.

Đến nay, tất cả 7 thôn, bản, 2 đơn vị trường học và trạm y tế xã đã tổ chức triển khai xây dựng các mô hình học tập và đăng ký thực hiện các nội dung tiêu chí đánh giá, xếp loại, công nhận danh hiệu “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập”, giai đoạn 2016 - 2020. Việc các gia đình đăng ký xây dựng mô hình “Gia đình học tập” ở các thôn đều đạt tỷ lệ cao, cụ thể: Thôn A Mô Rơ đạt 100%; thôn Kỳ Rỹ đạt 68,3%; thôn Tăng Quan đạt 99%; thôn A Máy đạt 74,3%; thôn A Tông đạt 92,7%; thôn A Cha đạt 80%; thôn Cu Rông đạt 71,4%. Bên cạnh đó, 24/24 dòng họ trên địa bàn xã đều phát động xây dựng mô hình “Dòng họ học tập”; 3 đơn vị gồm: Trường Mầm non A Xing, Trường Tiểu học và THCS A Xing, Trạm Y tế xã A Xing đã đăng ký xây dựng mô hình “Đơn vị học tập”; 7 thôn đều đăng ký xây dựng mô hình “Cộng đồng học tập”.

Hiện nay, các mô hình học tập đã bước đầu thu được nhiều thành quả đáng phấn khởi, tạo được niềm tin đối với các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân. Quá trình triển khai xây dựng các mô hình học tập đã xuất hiện những cách gây quỹ khuyến học hay, nhiều cá nhân, dòng họ, đơn vị điển hình. Kết quả đó là động lực để Hội Khuyến học xã A Xing phấn đấu thực hiện đạt 4 tiêu chí, 9 nội dung công nhận danh hiệu “Gia đình học tập”; 3 tiêu chí, 5 nội dung công nhận danh hiệu “Dòng họ học tập”; 3 tiêu chí, 6 nội dung công nhận danh hiệu “Cộng đồng học tập” thôn, bản; 3 tiêu chí, 8 nội dung công nhận danh hiệu “Đơn vị học tập”.

Trong thời gian tới, Hội Khuyến học xã sẽ đẩy mạnh công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát nhằm giúp cho các Chi hội Khuyến học thôn, bản tiếp tục thực hiện đạt các tiêu chí danh hiệu “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”. Đặc biệt là các Chi hội Khuyến học thôn, bản, dòng họ chủ động tự đánh giá, xếp loại đề nghị UBND xã xét công nhận các danh hiệu. Hội Khuyến học xã A Xing đã đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2017 sẽ có trên 70% thôn, bản được UBND xã xét công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”; trên 60% dòng họ được công nhận danh hiệu “Dòng họ khuyến học”; 60% thôn, bản được công nhận danh hiệu “Cộng đồng học tập”.

Với những kết quả đạt được cùng sự phát triển mạnh mẽ, sâu rộng về chất lượng từ các mô hình khuyến học, khuyến tài, xã A Xing đã dần xây dựng được một xã hội học tập vững mạnh, điển hình ở vùng miền núi. Qua đó, cổ vũ phong trào khuyến học, khuyến tài tại các xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là các xã miền núi phía tây của tỉnh Quảng Trị.

Tác giả bài viết: Phú Hải