23:11 ICT Thứ ba, 18/12/2018

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 519423

10 photos | 1938 view

Trang nhất » Tin Tức » Xây dựng xã hội học tập » Cộng đồng khuyến học

Vĩnh Linh triển khai đại trà các mô hình học tập và chỉ đạo điểm “Cộng đồng học tập” cấp xã

Thứ sáu - 28/04/2017 09:43
Huyện Vĩnh Linh luôn chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài trong các đơn vị trường học

- Những năm qua, Hội Khuyến học huyện Vĩnh Linh không ngừng củng cố, phát triển tổ chức hội, tăng cường phối hợp với ngành giáo dục và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn nhằm đẩy mạnh sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ngày càng vững mạnh. Trên cơ sở những kết quả đạt được, Hội tiến hành triển khai đại trà các mô hình học tập và chỉ đạo điểm “Cộng đồng học tập” cấp xã.

Ông Trần Công Lanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học Vĩnh Linh cho biết, để việc triển khai đại trà các mô hình học tập và chỉ đạo điểm “Cộng đồng học tập” cấp xã đem lại kết quả cao, Hội Khuyến học huyện đã tăng cường củng cố tổ chức hội nhằm đáp ứng nhiệm vụ đề ra. Đến nay, Hội Khuyến học huyện đã có 615 tổ chức hội, trong đó có 22 Hội Khuyến học cấp xã, thị trấn; 248 Chi hội Khuyến học thôn, bản; 109 Ban Khuyến học cơ quan, trường học; 236 dòng họ hiếu học với tổng số 29.956 hội viên. Đồng thời xây dựng mạng lưới đội ngũ cán bộ khuyến học đông đảo, năng động, nhiệt huyết với 485 người. Bên cạnh đó, Hội còn thực hiện tốt chức năng tham mưu cho lãnh đạo huyện xây dựng kế hoạch triển khai đại trà các mô hình học tập và chỉ đạo điểm “Cộng đồng học tập” cấp xã. Nhờ đó, đến nay huyện Vĩnh Linh đã có 100% xã, thị trấn, 60% cơ quan, doanh nghiệp, 100% trường học xây dựng kế hoạch thực hiện các Đề án “Xây dựng xã hội học tập”.

Trên cơ sở đó, Hội Khuyến học huyện đã triển khai đại trà các mô hình học tập suốt đời tại 17/22 xã, thị trấn thu hút nhiều gia đình, đơn vị tham gia. Việc triển khai thí điểm xây dựng mô hình “Cộng đồng học tập” cấp xã trên địa bàn bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực, có 6/7 đơn vị đã triển khai phát động, xây dựng kế hoạch thực hiện. Trong đó, nổi bật có các xã Vĩnh Kim, Vĩnh Tú, Vĩnh Sơn là những đơn vị thực hiện tốt việc triển khai phát động đăng ký, đánh giá xếp loại theo công văn hướng dẫn của Hội Khuyến học cấp trên.

Nhằm phục vụ cho việc học tập suốt đời và triển khai nhân rộng các mô hình học tập, chỉ đạo điểm “Cộng đồng học tập” cấp xã, huyện Vĩnh Linh đã xây dựng 22 Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) cấp xã và 193 TTHTCĐ vệ tinh. Chỉ tính riêng trong năm 2016, các TTHTCĐ trên địa bàn huyện tổ chức trên 300 lớp tập huấn, học tập, thu hút gần 20 nghìn lượt người tham gia với nhiều nội dung phong phú, phù hợp nhu cầu học tập của người dân.

Thêm vào đó, các phòng, ban chức năng, các đoàn thể chính trị-xã hội đã hỗ trợ tích cực cho đơn vị cơ sở trong việc mở các lớp bồi dưỡng chính trị, tập huấn nghề, góp phần giúp người dân nâng cao dân trí, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu bền vững. Nhằm đảm bảo việc triển khai đại trà các mô hình học tập và thực hiện chỉ đạo điểm “Cộng đồng học tập” cấp xã ngày càng đi vào nền nếp, có hiệu quả, Hội Khuyến học Vĩnh Linh đã tích cực thực hiện công tác chỉ đạo, kiểm tra tình hình hoạt động các đơn vị cơ sở. Thường trực Hội Khuyến học huyện tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ và hướng dẫn triển khai thực hiện Đề án 281, Thông tư 44 cho nhiều Hội Khuyến học xã, thị trấn như: Vĩnh Hiền, Vĩnh Lâm, Vĩnh Khê, thị trấn Bến Quan, Vĩnh Hà, Vĩnh Ô. Đồng thời tăng cường kiểm tra việc thực hiện tại các cấp hội cơ sở. Đến tháng 10/2016, Hội Khuyến học Vĩnh Linh đã tổ chức kiểm tra 15 cấp hội cơ sở thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn. Việc kiểm tra được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo nội dung và yêu cầu đề ra.

Bên cạnh đó, Hội luôn phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, đánh giá, xếp loại các mô hình học tập, kết hợp với kế hoạch kiểm tra đánh giá, xếp loại “Đơn vị văn hóa”, “Cộng đồng học tập” cấp xã. Ngoài ra, Hội Khuyến học Vĩnh Linh đã thực hiện tốt công tác khen thưởng, hỗ trợ học sinh, giáo viên các trường trên địa bàn huyện. Hội cũng tích cực vận động xây dựng quỹ khuyến học, kết nối với các nhà tài trợ để giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện đến trường, vươn lên trong học tập, cuộc sống.

Thời gian tới, Hội Khuyến học huyện Vĩnh Linh tiếp tục phát huy vai trò tham mưu cho lãnh đạo huyện trong việc chỉ đạo hoàn thành kế hoạch triển khai đại trà các mô hình học tập và chỉ đạo điểm “Cộng đồng học tập” cấp xã. Chú trọng công tác củng cố, phát triển tổ chức hội, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trong nhân dân về công tác khuyến học-khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Tiếp tục thực hiện điểm nhấn “Xây dựng Quỹ khuyến học gia đình” với hình thức nuôi heo đất trên địa bàn toàn huyện. Đặc biệt, Hội sẽ nỗ lực hoàn thành kế hoạch đăng ký xây dựng các mô hình học tập: “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Đơn vị học tập”, “Cộng đồng học tập” cấp xã, nhất là ở khối cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang.

Tác giả bài viết: NHƠN BỐN

Từ khóa: học tập