12:06 ICT Thứ ba, 27/09/2022

Trang nhất » Tin Tức » Học bổng, giải thưởng

Quảng Trị: Kết nối hàng triệu tấm lòng vì tương lai của thế hệ trẻ

Thứ hai - 02/02/2015 09:09
Quảng Trị: Kết nối hàng triệu tấm lòng vì tương lai của thế hệ trẻ

Quảng Trị: Kết nối hàng triệu tấm lòng vì tương lai của thế hệ trẻ

Hàng chục ngàn suất học bổng từ các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm trong và ngoài nước hỗ trợ đã được trao đến các em. Đó là sự động viên kịp thời, thiết thực giúp các thế hệ học sinh-sinh viên nghèo hiếu học được tiếp tục đến trường, vươn xa chinh phục những ước mơ.

Dù đây mới chỉ là số ít trong rất nhiều các hoạt động mà Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị đã triển khai và thực hiện trong năm qua. Nhưng qua đó cũng đã nói lên sự tận tâm, lòng nhiệt thành của những người làm công tác khuyến học, khuyến tài ở địa phương còn rất nhiều khó khăn, và thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ này.

Hàng chục tỷ đồng tặng HS-SV nghèo hiếu học

Khó có thể kể hết những hoàn cảnh các em học sinh nghèo, mồ côi, tàn tật… mà chúng tôi đã từng tiếp xúc trong những ngày tháng đồng hành cùng các cấp, hội khuyến học tại địa phương. Mỗi một hoàn cảnh, mỗi số phận đều chất chứa những nỗi niềm riêng. Nhưng điểm chung đáng khâm phục nhất là các em luôn đề cao tinh thần hiếu học, biết vượt qua nghịch cảnh để vươn lên học tập tốt.

Nhằm tiếp thêm nghị lực, giúp các em nuôi dưỡng ước mơ, Hội Khuyến học các cấp đã luôn sát cánh động viên tinh thần lẫn vật chất, vận động các nhà hảo tâm chia sẻ và hỗ trợ để đường học của các em không bị gián đoạn. Trong năm 2014, có trên 65 ngàn đối tượng tại tỉnh Quảng Trị được hưởng lợi từ công tác khuyến học, khuyến tài. Đây là con số khá ấn tượng, thể hiện sự cố gắng không mệt mỏi của những người làm khuyến học ở tỉnh Quảng Trị.

Xuất phát từ tình thương với thế hệ trẻ, những “mầm xanh” của đất nước, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị đã tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền địa phương để vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức quyên góp, ủng hộ và giúp đỡ các em học sinh, sinh viên (HS-SV) nghèo vượt khó trên địa bàn.

 

Quảng Trị: Kết nối hàng triệu tấm lòng vì tương lai của thế hệ trẻ
Học bổng "Tiếp sức đến trường" đã kịp thời giúp đỡ những tân sinh viên khó khăn có thêm điều kiện nhập trường.

 

Cứ vào đầu mỗi năm học, hàng tỷ đồng từ chương trình “Tiếp sức đến trường”, (mỗi suất học bổng trị giá 5 triệu đồng) đã kịp thời giúp hàng trăm bạn tân sinh viên khó khăn có điều kiện nhập học. Bên cạnh đó, gần 2.800 HS-SV cũng nhận được những suất học bổng giá trị, với số tiền gần 2 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân, do Hội Khuyến học tỉnh làm cầu nối vận động, giúp đỡ.

Ngoài ra, nhiều HS-SV có hoàn cảnh éo le, đạt kết quả học tập tốt cũng được các tổ chức, đơn vị nhận đỡ đầu dài hạn, trao tặng mái ấm tình thương, được khen thưởng kịp thời. Ra trường, nếu có nguyện vọng, những bạn này cũng được các tổ chức nhận đỡ đầu tạo điều kiện vào làm việc tại các cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn.

Song song với hoạt động giúp đỡ những HS-SV hiếu học, Hội Khuyến học các cấp cũng thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống cho các cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, dạy tốt.

 

Mỗi năm, 
Mỗi năm, Thượng tọa Thích Đạt Đức (Trụ trì Chùa Hải Quang, TP Hồ Chí Minh) đều dành khoản kinh phí lớn để trao tặng học bổng cho các em học sinh nghèo.

 

Trên những chặng đường hoạt động của Hội Khuyến học tỉnh luôn có sự đồng hành của các nhà hảo tâm. Trong số đó, có những doanh nghiệp, các vị phật tử, các câu lạc bộ từ thiện xã hội… Hầu hết, họ đều có cái tâm sâu sắc đối với sự nghiệp giáo dục, đặc biệt là tình thương, sự chia sẻ đối với thế hệ trẻ. Và, những tình cảm, sự hỗ trợ thiết thực của họ cũng đều trên tinh thần tự nguyện, với mong muốn những HS-SV khó khăn có thêm điều kiện để tập trung cho việc học tập và đạt được kết quả cao nhất.

Nhờ sự giúp đỡ kịp thời đó mà nhiều em đã vượt qua khó khăn trước mắt, nỗ lực vươn lên học tập tốt. Nhiều em ra trường, có việc làm và thu nhập ổn định đã quay trở lại giúp đỡ các thế hệ sau.

“Xây dựng xã hội học tập là mọi người đều được học”

Trong rất nhiều mục tiêu, định hướng hoạt động của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị đã triển khai và tiếp tục phấn đấu thực hiện trong năm tới, có một số “điểm nhấn” quan trọng như: tiếp tục mở rộng và nâng cao các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với các đối tượng không học trong nhà trường chính quy; thực hiện phương châm “đa dạng hóa trong huy động; tối ưu hóa trong sử dụng Qũy Khuyến học, nhằm đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả”…

 

Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị tổng kết công tác 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015.
Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị tổng kết công tác 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015.

 

Để xây dựng xã hội học tập, điều cần thiết là phải tạo điều kiện thuận lợi để mọi người trong xã hội đều được học tập, cần gì học nấy, được phát triển dựa vào kỹ năng của từng đối tượng. Và tiền đề cho việc xây dựng xã hội học tập là đẩy mạnh phong trào Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học, Cộng đồng khuyến học.

Theo Hội Khuyến học tỉnh thống kê năm 2014, số gia đình hiếu học được công nhận là 61.757, đạt 77,4% so với tổng số gia đình đăng ký (tăng 16,1% so với 2013); 623 dòng họ hiếu học được công nhận, đạt 82,6%; số cộng đồng khuyến học được công nhận: 647 đạt 74,8%. Toàn tỉnh có 909 trung tâm học tập cộng đồng. Trong đó: Trung tâm cấp xã: 141/141 (tăng 7 trung tâm so với 2013), đạt tỉ lệ 100%. Trung tâm vệ tinh: 768 (tăng 17 trung tâm so với 2013). Các trung tâm đã mở được 1.860 lớp với 84.621 lượt người tham gia học tập.

Một số địa phương cũng đang duy trì các mô hình hoạt động hiệu quả, đạt chất lượng như: mô hình “Tiếng trống khuyến học” ở huyện Gio Linh; Giải thưởng Bông Sen Hồng ở huyện Vĩnh Linh; “Nuôi heo đất khuyến học” ở huyện Hướng Hóa; Câu lạc bộ Phụ nữ khuyến học, “Giải thưởng tài năng”, trao thưởng cho gia đình đạt danh hiệu gia đình cử nhân ở huyện Triệu Phong…

Hội Khuyến học cũng đã chủ động liên kết, phối hợp với các ngành, đoàn thể xây dựng Quỹ Khuyến học ngày càng phát triển, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, kêu gọi các tấm lòng hảo tâm trong xã hội ủng hộ nguồn lực để giúp đỡ cho các HS nghèo vượt khó học giỏi, con em các gia đình chính sách, không có điều kiện để đến trường, khích lệ tinh thần, ý chí vượt khó để các em trở thành con ngoan, trò giỏi, những công dân có ích phụng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Học bổng Vòng tay đồng đội đã tiếp sức cho các em HSSV con các gia đình chính sách, quân nhân.
Học bổng "Vòng tay đồng đội" đã tiếp sức cho các em HSSV con các gia đình chính sách, quân nhân.

 

Đánh giá về hoạt động trong những năm qua, bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học, Giám đốc Qũy Khuyến học tỉnh Quảng Trị, nhấn mạnh: Trong quá trình hoạt động khuyến học, khuyến tài tại địa phương, Hội Khuyến học tỉnh luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền địa phương, sự đồng hành, chia sẻ của các tổ chức hảo tâm và toàn xã hội trong việc chung tay góp sức chăm lo cho các em học sinh, sinh viên nghèo được cắp sách đến trường.

“Điều khiến những người làm công tác khuyến học cảm thấy phấn khởi nhất là những món quà  do Hội đứng ra vận động, các tổ chức, cá nhân đóng góp đã kịp thời được trao đến tận tay các em HSSV nghèo. Mọi sự giúp đỡ với các em đều trên tinh thần tự nguyện, sự tín nhiệm đối với các thế hệ làm công tác khuyến học. Xuất phát từ tình thương đối với các em HSSV nghèo hiếu học, các nhà hảo tâm đã chủ động liên hệ, phối hợp với Hội để tổ chức trao tặng học bổng đến các em. Đặc biệt, trong các tổ chức, cá nhân hảo tâm đồng hành với Hội trong những năm qua, còn có các vị trong tổ chức Phật giáo như Thượng tọa Thích Đạt Đức (Trụ trì Chùa Hải Quang, TP Hồ Chí Minh); Hòa thượng Thích Phước Toàn (Trụ trì Chùa Vạn Đức, TP Hồ Chí Minh), mỗi năm đều dành hàng trăm triệu đồng để trao học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn” - bà Vân bày tỏ.

Tác giả bài viết: Đăng Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Danh sách các nhà tài trợ

Giai đoạn 2008-2018 Quỹ Khuyến học toàn tỉnh đã huy động

Tổng Số tiền: 319.038.621.713 đồng

Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị đã huy động

Tổng số tiền: 57.832.166.704đ.

GS - TS Nguyễn Thị Doan - Nguyên UVTW Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam

Tổng Số tiền tài trợ: 100.000.000 đ

Ông Trương Hòa Bình - Phó Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam

Tổng Số tiền tài trợ: 100.000.000 đ

Chương trình Tiếp sức đến trường

Tổng Số tiền tài trợ: 14.202.500.000 đ

Gia đình cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

Tài trợ học bổng "Mầm Xanh" : 238.000.000 đ

Thượng tọa Thích Đạt Đức- Uỷ viên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh, Trụ trì Chùa Hải Quang TP Hồ Chí Minh

Tài trợ HB "Hoa tình thương" : 2.436.700.000 đ

Quỹ Khuyến học Việt Nam

Tổng Số tiền: 535.000.000 đ

Tổ Phật tử Chính Tâm-Chùa Quán Sứ Hà Nội

Tổng Số tiền tài trợ: 2.178.530.000 đ

Câu lạc bộ nghĩa tình Quảng Trị tại Tp Hồ Chí Minh

Tổng Số tiền: 1.215.000.000 đ

Tập đoàn Quân đội Viettel

Tổng Số tiền : 2.400.000.000 đ

Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị

Tổng Số tiền: 1.056.000.000 đ

Quỹ học bổng Mai Vàng

Tổng Số tiền: 126.000.000 đ

Hòa Thượng Thích Phước Toàn - Trụ trì chùa Vặn Đức Tp Hồ Chí Minh

Tổng Số tiền : 295.000.000 đ

Dự án Đông Tây Hội Ngộ

Tổng Số tiền : 4.791.178.228 đ

Báo Đầu tư

Tổng Số tiền : 315.000.000 đ

Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn vingruop

Tổng Số tiền : 1.608.700.000 đ

Công ty Bình Điền Quảng Trị

Tổng Số tiền : 430.000.000 đ

Công ty TNHH Liên Doanh Phú Mỹ Hưng - TP.Hồ Chí Minh

Tổng Số tiền : 460.000.000 đ

Gia đình Liệt sỹ Bùi Kim Đỉnh

Tổng Số tiền : 287.491.297 đ

Quỹ học bổng Lê Mộng Đào

Tổng Số tiền : 421.500.000 đ

Tổ chức Cơ hội và Phát triển - Chane to grow

Tổng số tiền: 242.455.000 đ

Viễn thông Quảng Trị

Tổng Số tiền : 330.000.000 đ

Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Trị

Tổng Số tiền : 464.500.000 đ

Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Tổng Số tiền : 320.000.000 đ

Trung tâm Giáo dục Nhân đạo Huế

Tổng Số tiền : 1.014.342.480 đ

Tổ chức Vòng tay Thái Bình (Pacific Links Foundation)

Tổng Số tiền : 2.426.035.823 đ