11:56 ICT Thứ ba, 27/09/2022

Trang nhất » Tin Tức » Khuyến học khuyến tài » Khuyến học ngoài nhà trường

Đồng hành cùng trẻ trên từng trang sách

Thứ tư - 19/06/2013 15:01
Các em nhỏ hồ hởi tham gia các hoạt động của CLB đọc sách

Các em nhỏ hồ hởi tham gia các hoạt động của CLB đọc sách

(QT) - Hiện nay, hầu hết trẻ chỉ thích dán mắt vào màn hình tivi hay khư khư ôm chiếc máy chơi game. Với các em, đọc sách trở thành “nhiệm vụ bất khả kháng”. Tuy nhiên, thực tế trái ngược đang diễn ra tại xã Hải Xuân và Hải Dương, huyện Hải Lăng (Quảng Trị). Rất nhiều học sinh đã hồ hởi tham gia câu lạc bộ (CLB) đọc sách cùng giáo viên và cha mẹ.

Mỗi lần ra trung tâm huyện, dù công việc gấp gáp thế nào, chị Cáp Thị Thúy Kiều (trú tại xã Hải Xuân) cũng nhớ mua sách báo cho con. Nghĩ đến cảnh hai cô con gái mừng rỡ ùa chạy ra đón mẹ và không bỏ sót chữ nào trên trang sách, chị thấy vui trong lòng. Trước kia, cũng như những cô cậu bé khác, các con chị Kiều rất thích xem phim, chơi game. Chị đã dùng mọi cách từ đe nẹt đến cấm đoán nhưng chẳng ăn thua. Vậy mà từ ngày tham gia CLB đọc sách thôn Trà Lộc, các em thay đổi hẳn. Không chỉ sinh hoạt đều đặn ở CLB, các em còn chăm chỉ đọc sách hàng ngày. Đối với các em, đọc sách đã là thói quen. 

Chị Thúy Kiều chia sẻ: “Là phụ huynh, mình hiểu rõ tầm quan trọng của việc đọc sách. Thấy các con tham gia CLB và say mê đọc sách, mình rất vui. Thế nên, ngoài chỉ dạy con tại nhà, mình còn trực tiếp tham gia CLB”. 

Là Hiệu phó Trường Tiểu học Hải Dương, cô Hoàng Thị Tuyết rất an tâm khi thấy học sinh đều yêu thích đọc sách. Thế nhưng, sau vài lần trò chuyện, cô nhận ra, một số em đọc sách chưa phù hợp với lứa tuổi. “Việc đọc sách giống như con dao hai lưỡi. Nếu không lựa chọn được cuốn sách có nội dung lành mạnh, phù hợp với lứa tuổi thì sẽ làm hoen úa tâm hồn các em”. 

Canh cánh suy nghĩ ấy, khi nghe dự án Tầm nhìn thế giới triển khai mô hình CLB đọc sách tại địa phương, cô Tuyết rất vui mừng. Ngay lập tức, người giáo viên tâm huyết này đã vận động các thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh cùng tham gia. Hiện tại, CLB đọc sách thôn Xuân Viên do cô Tuyết phụ trách có gần 40 thành viên. Trong đó, 3 phụ huynh đang tình nguyện thay phiên nhau làm người đồng hành cùng trẻ tham gia sinh hoạt. 

Trong cuộc sống hối hả hiện tại, nhiều người dần đánh mất thói quen đọc sách, thậm chí cho rằng đây là việc làm gây tốn kém thì giờ. Người lớn hờ hững với sách báo, đồng thời cũng bỏ ngỏ chuyện định hướng giúp con em bước vào thế giới tri thức khổng lồ này. Hệ quả là ngày càng có nhiều em nhỏ không mấy thích thú với việc đọc sách. Các em chỉ thích suốt ngày xem phim hoặc chơi game trên điện thoại, máy vi tính. 

Bên cạnh đó, chuyện học sinh tiếp xúc với sách báo có nội dung không phù hợp với lứa tuổi đã và đang trở thành vấn đề nhức nhối. Trước thực trạng ấy, cán bộ chương trình Phát triển vùng Hải Lăng (thuộc Dự án Tầm nhìn thế giới) đã đưa ý tưởng về CLB đọc sách vào thực tiễn. Theo đó, họ vận động thành lập 4 CLB đọc sách ở thôn Trà Lộc, Duân Kinh (xã Hải Xuân) và thôn Xuân Viên, Kim Giao (xã Hải Dương). Trung bình mỗi CLB có khoảng 40 em, từ 6 đến 11 tuổi. Bên cạnh đó, các CLB còn thu hút sự tham gia của phụ huynh, tình nguyện viên thôn và giáo viên trên địa bàn. 

Anh Võ Đình Sỹ, cán bộ chương trình Phát triển vùng Hải Lăng cho biết: “Bắt tay thực hiện dự án, chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều. Tạo thói quen đọc sách cho học sinh là việc làm không dễ. Song, mọi chuyện lại diễn ra thuận lợi hơn so với nhận định ban đầu. Không chỉ ủng hộ con em gia nhập CLB, một số phụ huynh cũng tích cực đăng ký trở thành thành viên. Về phần mình, các em nhỏ đã bỏ qua sự rụt rè, e ngại ban đầu để đọc sách và tham gia nhiều hoạt động bên lề”. 

Trung bình 2 – 4 buổi/tháng, các phụ huynh tham gia CLB đọc sách lại tổ chức sinh hoạt định kỳ cho con em. Mỗi lần như vậy thường có 2 phụ huynh tham gia. Nếu rảnh rỗi, các phụ huynh khác có thể đến để hỗ trợ, chung vui. Về phần mình, giáo viên có trách nhiệm hướng dẫn phụ huynh soạn bài, trao đổi về các hoạt động trong buổi sinh hoạt. Bên cạnh đó, họ còn tổ chức tập huấn cho phụ huynh về kỹ năng điều hành, quản lý nhóm, tổ chức trò chơi... 

Cô Văn Thị Vượng, giáo viên phụ trách CLB đọc sách thôn Kim Giao chia sẻ: “Chúng tôi đã ngồi lại với nhau, bàn bạc và lựa chọn danh mục sách hay, phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi để giới thiệu đến các em. Bên cạnh đó, giáo viên phụ trách còn hướng dẫn phụ huynh tổ chức các hoạt động như đóng kịch, trả lời câu hỏi, thi đọc truyện diễn cảm, đố vui... Ai cũng háo hức tham gia”. 

Tính đến nay, 4 CLB đọc sách ở xã Hải Xuân và Hải Dương được thành lập gần 1 năm. Hoạt động của mỗi CLB đã đi vào nền nếp, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân địa phương. Theo chân cô Hoàng Thị Tuyết, phụ trách CLB thôn Xuân Viên, chúng tôi tham gia một buổi sinh hoạt cùng phụ huynh và học sinh địa phương. Sau khi ổn định tổ chức, anh Nguyễn Ngọc Hưởng, phụ huynh tham gia CLB liền giới thiệu cho các học sinh câu chuyện dân gian “Cây tre trăm đốt”. Tiếp đó, anh vui vẻ mời các em nhỏ đọc và kể lại câu chuyện theo những gì mình ghi nhớ. Hoạt động không thể thiếu là đặt các câu hỏi liên quan; thảo luận nhóm; thi đóng kịch, hát; tổ chức trò chơi dân gian... Tùy vào từng câu chuyện được giới thiệu mà các hoạt động bên lề diễn ra khác nhau. 

Anh Hưởng vui vẻ cho biết: “Trong chương trình, chúng tôi còn lồng ghép, giới thiệu với các em một số tập truyện, sách báo hay. Qua đó, học sinh sẽ tìm đọc và trao đổi với nhau. Tín hiệu đáng mừng là rất nhiều em chăm chỉ lên thư viện tìm kiếm hoặc xin bố mẹ mua sách báo để chia sẻ với bạn bè”. 

Tại CLB đọc sách thôn Trà Lộc, các thành viên lớn tuổi còn đến tận nhà để chuyện trò, vận động phụ huynh quan tâm đến việc đọc sách hàng ngày của con em mình. “Mưa dầm, thấm lâu”, nhiều phụ huynh đã vui vẻ trích tiền lương hoặc tiết kiệm chi tiêu để mua sách báo cho con. Được tạo điều kiện thuận lợi, các em nhỏ càng có cơ hội gắn bó hơn với trang sách. Việc đọc sách không chỉ trở thành thói quen mà còn là sự say mê đối với nhiều học sinh. 

Đến thôn Trà Lộc, Duân Kinh (xã Hải Xuân) và thôn Xuân Viên, Kim Giao (xã Hải Dương) hôm nay, nhiều người sẽ ngạc nhiên khi thấy hình ảnh các em nhỏ say sưa bên trang sách. Đặc biệt, em nào cũng háo hức, mong chờ đến mỗi buổi sinh hoạt CLB đọc sách ở địa phương. 

Em Lê Thị Diệu Linh, thành viên CLB đọc sách thôn Trà Lộc chia sẻ: “Cháu muốn CLB tổ chức thật nhiều buổi sinh hoạt hàng tháng để chúng cháu có cơ hội biết thêm các câu chuyện mới, tham gia trò chơi. Ở nhà, cháu đọc thật nhiều sách báo để đến CLB giới thiệu với các bạn”. 

Một tín hiệu đáng mừng là từ ngày CLB đọc sách ra đời, các em nhỏ ở Hải Xuân và Hải Dương đã mạnh dạn, tự tin hơn. Bên cạnh đó, kỹ năng đọc, làm việc nhóm, tư duy logic... của các em đã được nâng lên đáng kể. Thay vì say mê game online, các bộ phim hoạt hình có hơi hướng bạo lực hay tham gia những trò chơi nguy hiểm hàng ngày, học sinh nơi đây xem sách là người bạn thân, gắn bó như hình với bóng mỗi lúc rảnh rỗi. 

Về phần mình, tham gia CLB, các bậc phụ huynh có cơ hội hiểu thêm về tâm lý, tình cảm, sở thích của con trẻ. Tâm hồn họ cũng khoáng đạt, rộng mở hơn khi tiếp xúc với sách báo, tham gia các hoạt động của thiếu nhi. Có lẽ vì thế mà ngày càng có nhiều phụ huynh mong muốn tham gia CLB để đồng hành cùng con trẻ trên từng trang sách nhỏ. 

Tác giả bài viết: Bài, ảnh: QUANG HIỆP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Danh sách các nhà tài trợ

Giai đoạn 2008-2018 Quỹ Khuyến học toàn tỉnh đã huy động

Tổng Số tiền: 319.038.621.713 đồng

Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị đã huy động

Tổng số tiền: 57.832.166.704đ.

GS - TS Nguyễn Thị Doan - Nguyên UVTW Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam

Tổng Số tiền tài trợ: 100.000.000 đ

Ông Trương Hòa Bình - Phó Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam

Tổng Số tiền tài trợ: 100.000.000 đ

Chương trình Tiếp sức đến trường

Tổng Số tiền tài trợ: 14.202.500.000 đ

Gia đình cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

Tài trợ học bổng "Mầm Xanh" : 238.000.000 đ

Thượng tọa Thích Đạt Đức- Uỷ viên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh, Trụ trì Chùa Hải Quang TP Hồ Chí Minh

Tài trợ HB "Hoa tình thương" : 2.436.700.000 đ

Quỹ Khuyến học Việt Nam

Tổng Số tiền: 535.000.000 đ

Tổ Phật tử Chính Tâm-Chùa Quán Sứ Hà Nội

Tổng Số tiền tài trợ: 2.178.530.000 đ

Câu lạc bộ nghĩa tình Quảng Trị tại Tp Hồ Chí Minh

Tổng Số tiền: 1.215.000.000 đ

Tập đoàn Quân đội Viettel

Tổng Số tiền : 2.400.000.000 đ

Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị

Tổng Số tiền: 1.056.000.000 đ

Quỹ học bổng Mai Vàng

Tổng Số tiền: 126.000.000 đ

Hòa Thượng Thích Phước Toàn - Trụ trì chùa Vặn Đức Tp Hồ Chí Minh

Tổng Số tiền : 295.000.000 đ

Dự án Đông Tây Hội Ngộ

Tổng Số tiền : 4.791.178.228 đ

Báo Đầu tư

Tổng Số tiền : 315.000.000 đ

Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn vingruop

Tổng Số tiền : 1.608.700.000 đ

Công ty Bình Điền Quảng Trị

Tổng Số tiền : 430.000.000 đ

Công ty TNHH Liên Doanh Phú Mỹ Hưng - TP.Hồ Chí Minh

Tổng Số tiền : 460.000.000 đ

Gia đình Liệt sỹ Bùi Kim Đỉnh

Tổng Số tiền : 287.491.297 đ

Quỹ học bổng Lê Mộng Đào

Tổng Số tiền : 421.500.000 đ

Tổ chức Cơ hội và Phát triển - Chane to grow

Tổng số tiền: 242.455.000 đ

Viễn thông Quảng Trị

Tổng Số tiền : 330.000.000 đ

Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Trị

Tổng Số tiền : 464.500.000 đ

Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Tổng Số tiền : 320.000.000 đ

Trung tâm Giáo dục Nhân đạo Huế

Tổng Số tiền : 1.014.342.480 đ

Tổ chức Vòng tay Thái Bình (Pacific Links Foundation)

Tổng Số tiền : 2.426.035.823 đ