02:57 ICT Chủ nhật, 24/09/2017

Trang nhất » Tin Tức » Xây dựng xã hội học tập

“Đàn gà khăn quàng đỏ khuyến học” nâng bước học sinh nghèo

Thứ ba - 20/06/2017 07:54
Mô hình “Đàn gà khăn quàng đỏ khuyến học” của gia đình em Trần Đức Hiếu, khóm Phú Thị, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh hứa hẹn đem lại hiệu quả thiết thực

- Nhằm góp phần chia sẻ những khó khăn trong học tập, cuộc sống cùng các em thiếu niên nhi đồng, Hội Khuyến học tỉnh phối hợp với Huyện đoàn Vĩnh Linh phát động phong trào “Đàn gà khăn quàng đỏ khuyến học”. Qua một thời gian triển khai đến nay phong trào đã nhận được sự hưởng ứng của chính quyền, người dân, phụ huynh học sinh và hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả cao.

Từ khi triển khai đại trà các mô hình học tập và chỉ đạo điểm “Cộng đồng học tập”, đến nay Hội Khuyến học huyện Vĩnh Linh đã xây dựng được trên 615 tổ chức hội, trong đó có 22 Hội Khuyến học cấp xã, thị trấn; 248 Chi hội Khuyến học thôn, bản; 109 Ban Khuyến học cơ quan, trường học; 236 dòng họ hiếu học với hơn 29.956 hội viên. Trong tổng số các hội viên tham gia, có nhiều hội viên có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Vì thế việc học hành của con em nhiều lúc chưa được chăm lo chu đáo.

Xuất phát từ thực tế đó, Hội Khuyến học tỉnh và Huyện đoàn Vĩnh Linh phát động phong trào “Đàn gà khăn quàng đỏ khuyến học” nhằm gây quỹ khuyến học tại các gia đình có hoàn cảnh khó khăn . Để việc trao “Đàn gà khăn quàng đỏ khuyến học” đảm bảo đúng đối tượng, phát huy hiệu quả, Huyện đoàn Vĩnh Linh đã giao nhiệm vụ cho các liên đội trong trường học giới thiệu danh sách học sinh đề nghị xét tặng. Theo đó, mỗi liên đội chỉ được giới thiệu 1 học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhất.

Qua một thời gian xét chọn khách quan, đến đầu năm 2017, Hội Khuyến học tỉnh và Huyện đoàn Vĩnh Linh đã trao 30 “Đàn gà khăn quàng đỏ khuyến học”, mỗi đàn gà giống có 40 con với tổng trị giá 800 nghìn đồng/đàn cho 30 em học sinh tiểu học thuộc các xã trên địa bàn huyện. Các em học sinh tiểu học được nhận “Đàn gà khăn quàng đỏ khuyến học” đều thuộc hộ nghèo, cận nghèo, nhiều em có hoàn cảnh rất đáng thương như bố mẹ ly hôn; mồ côi cha mẹ phải ở với ông bà; bố mất sớm, một mình mẹ nuôi nhiều anh chị em ăn học, bản thân mắc bệnh hiểm nghèo...

Chị Hà Thị Hồng, ở thôn Hòa Nam, xã Vĩnh Long, phụ huynh cháu Trần Thị Diệu Thiện (học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học số 1 Vĩnh Long) chia sẻ: “Đến bây giờ, tôi và cháu vẫn nhớ như in cảm xúc vui mừng trong ngày nhận “Đàn gà khăn quàng đỏ khuyến học”. Đến nay, do được chăm sóc tốt nên đàn gà lớn rất nhanh với trọng lượng trung bình khoảng 800g/con và dự tính sẽ xuất bán một ít vào đầu tháng 9 để mua sắm sách vở, áo quần cho các cháu trong năm học mới”.

Vừa cho đàn gà ăn chị Hồng kể, chị và chồng ly hôn, một mình phải nuôi 3 đứa con ăn học, bản thân cháu Trần Thị Diệu Thiện lại bị bệnh tim bẩm sinh nên khó khăn luôn chồng chất. Hàng năm, riêng khoản tiền học của các con cũng khiến chị phải chạy đôn chạy đáo vay mượn. Từ ngày được tặng “Đàn gà khăn quàng đỏ khuyến học”, chị nảy ra ý định thả thêm gà để nuôi, tuy quy mô nhỏ lẻ nhưng việc chăn nuôi cũng đem đến cho chị một nguồn thu nhập khá, vơi đi nỗi lo trang trải việc học cho các con.

Trong căn nhà đơn sơ nằm cuối khóm Phú Thị, thị trấn Hồ Xá, dù đã trưa nhưng chị Trần Thị Thúy (35 tuổi) vẫn miệt mài làm vườn. Khi được hỏi về “Đàn gà khăn quàng đỏ khuyến học”, chị vui vẻ nói: “Từ ngày được nhận đàn gà về nuôi, ngày nào tôi và con cũng dành thời gian để chăm sóc. Sắp tới cháu Trần Đức Hiếu sẽ bước vào lớp 5B, Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc nên tôi sẽ bán một vài con để trang trải chi phí học tập cho cháu. Số còn lại, tôi dự tính sẽ nhân rộng đàn gà và mua thêm vài chục gà giống nữa để nuôi. Tôi thấy cách làm này của Hội Khuyến học tỉnh và Huyện đoàn Vĩnh Linh rất hay, thiết thực và hiệu quả, cần nhân rộng để những hộ gia đình nghèo như chúng tôi có thêm điều kiện chăm lo việc học cho con em mình”.

Đến nay, đàn gà hơn 1.200 con mà Hội Khuyến học tỉnh và Huyện đoàn Vĩnh Linh trao tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã phát triển rất nhanh, hứa hẹn đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình các em. Số tiền thu được từ bán gà thương phẩm sau này sẽ dùng làm tiền quỹ phục vụ cho công tác khuyến học tại gia đình. Và kể từ năm học mới 2017-2018, không chỉ riêng gì gia đình em Trần Thị Diệu Thiện, Trần Đức Hiếu mà gia đình của 28 em học sinh được tặng “Đàn gà khăn quàng đỏ khuyến học” cũng sẽ vơi bớt đi nỗi lo chi phí học tập.

Đồng chí Võ Thị Thu, Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh chia sẻ: “Khi triển khai thực hiện phong trào này, chúng tôi và Hội Khuyến học tỉnh mong muốn được góp phần giúp các em học sinh nghèo có thêm điều kiện để vượt qua khó khăn, tiếp tục vươn lên trong học tập, cuộc sống. Chương trình “Đàn gà khăn quàng đỏ khuyến học” còn nhằm mục đích giáo dục ý thức lao động, xây dựng công trình, phần việc măng non vì an sinh xã hội. Qua một thời gian thực hiện, đến nay tôi nhận thấy phong trào “Đàn gà khăn quàng đỏ khuyến học” rất phù hợp với các em học sinh và được phụ huynh đánh giá cao. Hy vọng trong thời gian tới, phong trào này sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa hiệu quả để đồng hành với các em học sinh nghèo trên hành trình chinh phục con chữ”.

Tác giả bài viết: Vân Trang