02:53 ICT Chủ nhật, 24/09/2017

Trang nhất » Tin Tức » Xây dựng xã hội học tập

Hiệu quả từ việc xây dựng các mô hình học tập ở vùng cao

Thứ hai - 29/05/2017 14:02
Mô hình “Gốc tiêu khuyến học” ở bản Cồn đã đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác khuyến học, khuyến tài

Qua thời gian dài triển khai các mô hình học tập, đến nay bản Cồn và bản Bù, xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa đã thực hiện có hiệu quả Quyết định 448/QĐ-KHVN của Hội Khuyến học Việt Nam và Chỉ thị 03 của Thường vụ Tỉnh ủy về việc đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập. Ông Lê Văn Tú, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tân Lập chia sẻ: “Từ lúc phát động xây dựng các mô hình khuyến học, phong trào học tập suốt đời ở bản Cồn và bản Bù đến nay đã mang lại hiệu quả rõ nét. Ở 2 bản vùng cao này không có tình trạng học sinh bỏ học, người dân vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, nhận thức về việc học của người dân, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số ở đây cũng tăng lên. Chi hội Khuyến học Bản Bù và bản Cồn là hai đơn vị khuyến học hoạt động rất năng nỗ, hiệu quả và đã cụ thể hóa được Chỉ thị 03 của Thường vụ Tỉnh ủy bằng nhiều cách làm hay”. Trước đây, khi bản Cồn và bản Bù chưa phát động xây dựng các mô hình khuyến học thì thực trạng học sinh bỏ học giữa chừng khá nhiều nhưng từ lúc đăng ký các mô hình học tập đến nay đã không còn học sinh nào bỏ học nữa. Sự ra đời của Hội đồng giáo dục xã, Hội Khuyến học xã Tân Lập đã tác động rất lớn đến việc hạn chế học sinh bỏ học.

Theo đó, mỗi khi có học sinh bỏ học hay có ý định bỏ học, nhà trường sẽ báo cáo Hội đồng giáo dục xã để kịp thời vào cuộc vận động, tuyên truyền, hỗ trợ học sinh quay lại trường. “Khi có thông tin học sinh bỏ học hay có ý định bỏ học, chúng tôi sẽ cùng các thành viên trong Hội đồng giáo dục xã và các cán bộ phụ trách địa bàn đến tận gia đình để vận động học sinh quay lại trường. Đồng thời luôn lắng nghe, chia sẻ tâm tư, vướng mắc cùng các em để có biện pháp hỗ trợ kịp thời giúp các em yên tâm đến trường”, ông Lê Văn Tú, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tân Lập cho biết thêm. Tháng 5/2016, Hội Khuyến học xã Tân Lập phát động xây dựng các mô hình khuyến học rộng khắp trên địa bàn toàn xã và trích từ nguồn Quỹ khuyến học xã để tặng sách vở, xe đạp cho nhiều học sinh.

Việc làm đó đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân trên địa bàn, đồng thời tiếp thêm niền tin, nghị lực cho các em học sinh, đặc biệt là học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên trong học tập. Bản Cồn hiện có 59 hộ với 283 nhân khẩu nhưng đã xây dựng được một chi hội khuyến học vững mạnh. Chi hội Khuyến học bản Cồn đã đi vào hoạt động có nền nếp, khoa học. Ở bản Cồn có rất nhiều gia đình có từ 5-7 người con nhưng chưa có phụ huynh nào cho các con nghỉ học giữa chừng. Nhiều gia đình đã vượt khó để nuôi các con ăn học và trở thành gia đình hiếu học tiêu biểu của xã như gia đình ông Hồ Văn Thu, Hồ Trần Phú Khe. Để có nguồn quỹ chăm lo cho việc học của con em, nhiều gia đình ở bản Cồn đã xây dựng mô hình “Gốc chuối khuyến học”, “Gốc tiêu khuyến học”.

Theo đó, mỗi gia đình hội viên khuyến học đều trồng mỗi bụi, khóm chuối, tiêu và chăm sóc kỹ lưỡng để khi thu hoạch đem lại hiệu quả cao. Số tiền thu được từ bán chuối quả, tiêu hạt sẽ dùng làm tiền quỹ phục vụ cho công tác khuyến học tại chi hội, gia đình. Anh Hồ Văn Chơng chia sẻ: “Tôi thấy mô hình gây quỹ khuyến học bằng việc trồng “Gốc chuối khuyến học”, “Gốc tiêu khuyến học” rất hiệu quả. Đây là việc làm vừa phù hợp với người dân địa phương vừa mang lại nguồn thu hàng năm khá dồi dào để chăm lo việc học hành cho các con. Bây giờ mỗi khi vào mùa khai giảng hay cần mua sắm thiết bị, dụng cụ học tập cho các con, gia đình tôi đã không còn chật vật như trước nữa”.

Đối với bản Bù, sau một thời gian triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và xây dựng các mô hình “Gia đình học tập”, “Cộng đồng học tập”, đến nay đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Hiện toàn bản Bù có 77 hộ, 356 nhân khẩu và tất cả các hộ dân này đều thực hiện tốt cam kết không có con em bỏ học giữa chừng; người lớn từ 19- 60 tuổi có khả năng học tập đều đạt chuẩn biết chữ từ bậc 1 trở lên. Bên cạnh đó, Chi hội Khuyến học bản Bù phấn đấu đến cuối năm 2017, có 100% gia đình đăng ký “Gia đình học tập” và 60% gia đình được công nhận là “Gia đình học tập” tiêu biểu. Có một điểm sáng đáng ghi nhận ở bản Cồn và bản Bù đó là sự hoạt động rất tốt của các Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ). Thông qua các TTHTCĐ này, người dân được học tập nâng cao dân trí, tiếp cận khoa học kỹ thuật nhằm áp dụng vào sản xuất cải thiện đời sống.

Từ khi các TTHTCĐ trên địa bàn xã, đặc biệt là các TTHTCĐ ở bản Cồn và bản Bù đi vào hoạt động đã đảm bảo tốt nhu cầu học tập đa dạng, học tập suốt đời của người dân. Đến nay, toàn xã đã tổ chức được hơn 20 lớp tập huấn tại các TTHTCĐ thu hút gần 1.000 người dân tham gia học tập với nhiều nội dung, lĩnh vực như phổ biến kiến thức pháp luật; học nghề chổi đót, mây tre đan, học dệt; tập huấn kỹ thuật nuôi giun quế... Qua đó, giúp người dân có thêm kiến thức trên nhiều lĩnh vực, góp phần giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập. Với những việc đã làm được, Chi hội Khuyến học bản Cồn và bản Bù thực sự là điểm sáng trong phong trào khuyến học, khuyến tài của xã Tân Lập. Qua đó, góp phần cùng toàn xã xây dựng xã hội học tập vững mạnh điển hình ở miền núi.

Tác giả bài viết: Phú Hải