14:34 ICT Thứ ba, 17/07/2018

Trang nhất » Tin Tức » Xây dựng xã hội học tập

Một “Gia đình học tập” tiêu biểu

Thứ hai - 30/10/2017 14:38
Dù tuổi đã cao nhưng ông Hồ Quốc Toản vẫn say mê tự học, nghiên cứu và là gương sáng cho con cháu noi theo

Mặc dù có những thời khắc khó khăn trong cuộc sống nhưng chưa bao giờ vợ chồng ông Hồ Quốc Toản (62 tuổi) và bà Nguyễn Thị Mến (61 tuổi), ở khu phố 7, phường 1, thành phố Đông Hà lơ là chăm lo việc học tập của các con. Chính quyết tâm “đầu tư” cho giáo dục ấy đã giúp các con của vợ chồng ông Toản, bà Mến trở thành những người giỏi giang, thành đạt.

Trong căn nhà số 29 Hàm Nghi, khu phố 7, phường 1, thành phố Đông Hà, mặc dù tuổi đã cao nhưng ông Toản vẫn miệt mài với việc tự học. “Tôi và vợ đều là cán bộ, giáo viên nên việc tự học dựa trên nền tảng kiến thức được đào tạo là điều khá dễ dàng. Mình phải không ngừng học tập để tăng thêm hiểu biết và làm gương cho con cháu noi theo.

Hiện tôi đang tập trung học tập, nghiên cứu các kiến thức về quản trị kinh doanh để giúp con trong việc quản lý, điều hành Công ty Cổ phần May và Thương mại Gio Linh”, ông Toản chia sẻ. Năm 1978, sau khi tốt nghiệp đại học, ông Toản lập gia đình cùng bà Mến người cùng quê xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh.

Cưới nhau chưa được bao lâu, ông Toản lên đường vào Tây Nguyên làm nhiệm vụ theo sự điều động của cấp trên. Khi cô con gái Hồ Thị Thúy Nga vừa tròn 2 tuổi, ông về quê đưa vợ con vào Tây Nguyên sinh sống. Ngày đó, ông là cán bộ huyện, bà Mến làm giáo viên ở bản xa. Tuy cuộc sống vất vả, khó khăn nhưng ông Toản, bà Mến luôn sống rất hạnh phúc. Khi 2 đứa con trai kế tiếp lần lượt chào đời cũng là lúc gánh nặng mưu sinh càng chồng chất lên vai vợ chồng ông.

Thấy 3 người con ai cũng sáng dạ lại chăm ngoan nên vợ chồng ông Toản, bà Mến quyết định phải tạo mọi điều kiện để các con được đến trường. Ngày đó, ngoài công tác tại công sở, trường học, vợ chồng ông bà còn làm thêm nhiều việc để tạo điều kiện cho các con vững bước đến trường. “Thời gian ở Tây Nguyên, các con phải đi học ở các trường, điểm trường xa nên vợ chồng tôi phải tranh thủ thay nhau đưa các con đến trường.

Nơi vợ chồng tôi ở chưa có điện, nước, dịch sốt rét hoành hành hết năm này sang năm khác, ăn uống thiếu thốn nhưng gia đình tôi vẫn hướng các con vào việc học. Cuộc sống vất vả là thế nhưng khi thấy các con đều chăm ngoan, học hành tiến bộ, vợ chồng tôi thấy hạnh phúc vô cùng”, ông Toản kể lại. Năm 1990, gia đình ông Toản, bà Mến trở về lại Quảng Trị và lập nghiệp tại Đông Hà. Về quê, ông Toản được bổ nhiệm làm chuyên viên văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị.

Năm 1995, ông chuyển sang làm việc tại HĐND tỉnh và 1 năm sau, ông Toản được bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh cho đến khi về hưu. Sau khi trở về từ Tây Nguyên, bà Mến không đi dạy học nữa mà chuyển sang kinh doanh. Dần về sau, cuộc sống gia đình ông, bà đã khấm khá hơn nên việc học của các con được quan tâm chu đáo.

So với vùng sâu Tây Nguyên khắc nghiệt thì mảnh đất Đông Hà lúc bấy giờ khởi sắc hơn nhiều. Hệ thống trường lớp phục vụ việc dạy và học cũng đầy đủ hơn nên các con của ông bà không còn vất vả đến trường như trước. Các con của ông Toản, bà Mến đã gắng chí học tập và lần lượt vào học các trường đại học, trở thành cử nhân, tiến sĩ. Người con gái đầu Hồ Thị Thúy Nga (sinh năm 1980) thi đỗ vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp đại học, chị Nga tiếp tục hoàn thành chương trình thạc sĩ rồi tiến sĩ tại Úc với chuyên ngành Kiểm toán - Kế toán. Hiện nay, chị Nga đang là giảng viên Trường Đại học Kinh tế Huế. Chồng chị Nga là tiến sĩ, giảng viên Hoàng Trọng Hùng, công tác tại cùng trường với chị. Cậu con trai Hồ Quốc Dũng (sinh năm 1984) thi đỗ vào Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, sau đó tiếp tục hoàn thiện chương trình đào tạo thạc sĩ rồi tiến sĩ chuyên ngành Công nghệ thông tin tại Nhật Bản.

Hiện nay, anh Dũng đang là giảng viên tại Trường Đại học Kinh tế Huế và lập gia đình cùng chị Lê Thị Quỳnh Liên, tiến sĩ, giảng viên công tác cùng trường. Cậu con trai út Hồ Quốc Hùng (sinh năm 1990) tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học Huế chuyên ngành Công nghệ thông tin, hiện đang làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần May và Thương mại Gio Linh (huyện Gio Linh). Vợ của anh Hồ Quốc Hùng là chị Đỗ Thị Phương Thảo (sinh năm 1993), tốt nghiệp Trường Đại học Nông lâm Huế và đang công tác tại Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị.

Để nuôi dạy các con trưởng thành, học hành giỏi giang, ông Toản và bà Mến đã gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn luôn động viên các con chú tâm vào việc học để lập thân, lập nghiệp. Khó khăn dần trôi qua, các con và dâu rể của ông Toản, bà Mến bây giờ đã thành đạt, có nhiều đóng góp cho xã hội. Với vợ chồng ông, bà, việc học hành trong gia đình luôn là ưu tiên số một nên hiện nay các cháu nội, ngoại đều được chăm lo học hành chu đáo, một số cháu đạt giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp trường, thành phố, cấp tỉnh.

Nhận xét về “Gia đình học tập” tiêu biểu này, bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: “Gia đình ông Hồ Quốc Toản và bà Nguyễn Thị Mến là một trong những gia đình vượt khó nuôi con ăn học thành tài tiêu biểu của thành phố Đông Hà nói riêng và của tỉnh Quảng Trị nói chung. Nỗ lực vượt khó và cách chăm lo việc học cho các con của ông Toản và bà Mến xứng đáng là tấm gương sáng cho nhiều người học tập, noi theo. Qua đó, góp phần cổ vũ xây dựng, phát triển các mô hình học tập như: “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” và đặc biệt là mô hình “Gia đình học tập” trên địa bàn, hướng đến thực hiện tốt Đề án 281 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 03 của Thường vụ Tỉnh ủy về việc chăm lo cho công tác khuyến học, khuyến tài”.

Tác giả bài viết: Phú Hải

Nguồn tin: Báo Quảng Trị