19:35 ICT Thứ ba, 25/07/2017

Trang nhất » Tin Tức » Xây dựng xã hội học tập

Triệu Thành xây dựng mô hình “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”

Thứ sáu - 28/04/2017 09:54
Xã Triệu Thành luôn chăm lo tốt cho công tác giáo dục

- Qua nhiều năm triển khai thực hiện Đề án 281 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định 448 của Hội Khuyến học Việt Nam và Chỉ thị 03 của Thường vụ Tỉnh ủy về việc đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập, thời gian qua Hội Khuyến học xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong đã chủ động xây dựng các mô hình khuyến học đem lại hiệu quả cao. Các mô hình khuyến học được triển khai rộng khắp, có chiều sâu trên toàn địa bàn xã, trong đó nổi bật lên mô hình “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập”.

Để chăm lo cho công tác khuyến học, khuyến tài, Hội Khuyến học xã Triệu Thành đã từng bước kiện toàn tổ chức, củng cố, phát triển hội viên nên hoạt động dần đi vào nền nếp, có chiều sâu. Đến nay Hội Khuyến học xã đã thành lập 14 Ban Khuyến học, Chi hội Khuyến học các thôn và trường học, dòng họ, cụm dân cư thu hút 1.091 hội viên tham gia. Ông Nguyễn Tài, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học xã Triệu Thành cho biết: “Trước khi Hội Khuyến học tỉnh thành lập, tại nhiều cụm dân cư trên địa bàn xã Triệu Thành đã làm khuyến học tự phát để khích lệ tinh thần học tập của con em.

Vì thế khi bắt tay vào làm công tác khuyến học, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình của người dân nên phong trào ngày càng lớn mạnh. Qua nhiều năm phát động, xây dựng các mô hình khuyến học, đến nay xã Triệu Thành có 340/396 gia đình hiếu học, 4 dòng họ khuyến học và 8 cộng đồng đạt theo tiêu chí đề ra. Đó là niềm động viên, khích lệ để chúng tôi cố gắng, quyết tâm hơn trong việc xây dựng một xã hội học tập vững mạnh”. “Cộng đồng học tập” thôn Hậu Kiên là một trong những điểm sáng của phong trào khuyến học, khuyến tài ở xã Triệu Thành.

Toàn thôn Hậu Kiên có 80 hộ dân với 315 nhân khẩu. Đời sống của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào việc buôn bán và phát triển tiểu thủ công nghiệp gắn với các nghề truyền thống như làm bánh kẹo, nem chả, bánh chưng... nhưng hầu như nhà nào cũng có con đi học đại học, cao đẳng. Ông Phan Cư, Chi hội phó Chi hội Khuyến học thôn Hậu Kiên cho biết: “Người dân Hậu Kiên tuy kinh tế không mấy dư dã nhưng nhắc đến việc học của con em thì ai cũng đồng tình hưởng ứng và nhà này nhìn nhà kia để thi đua khuyến học.

Năm nào trong thôn chúng tôi cũng có cháu đỗ đạt cao tại các kỳ thi học sinh giỏi các cấp và đại học”. Để chăm lo cho công tác khuyến học khuyến tài của cộng đồng nói chung và con em nói riêng, hàng năm Chi hội Khuyến học thôn Hậu Kiên phát động gây quỹ khuyến học bằng hình thức mỗi hộ gia đình góp 30.000 đồng/năm, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của các mạnh thường quân, con em thành đạt của quê hương. Từ nguồn quỹ ấy, Chi hội lên kế hoạch thăm hỏi, hỗ trợ, tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và phát thưởng khuyến học nhằm khích lệ tinh thần thi đua học tập của các học sinh, sinh viên đỗ đạt cao. Đi đầu trong việc xây dựng “Đơn vị học tập” của xã là Trường Tiểu học Triệu Thành với nhiều thành tích nổi bật.

Ông Võ Văn Hảo, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Triệu Thành cho biết: “Trường có 226 em học sinh được chia thành 10 lớp. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nhưng được sự quan tâm của các cấp nên trong những năm qua nhà trường luôn gặt hái được nhiều thành tích cao trong công tác dạy và học. Với những gì đã làm được trong thời gian qua, Trường Tiểu học Triệu Thành vinh dự được công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I”. Phần lớn học sinh của Trường Tiểu học Triệu Thành là con em thuộc các gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn nên nhiều lúc việc học hành chưa được phụ huynh quan tâm đúng mức.

Xuất phát từ thực tiễn ấy, nhà trường đã phát động xây dựng quỹ khuyến học “Con heo đất”, vận động cán bộ, giáo viên đóng góp ít nhất một ngày lương để giúp các em học sinh nghèo vượt qua khó khăn vươn lên học tập tốt, tặng quà khích lệ các em học sinh giỏi tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công. Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hằng, giáo viên chủ nhiệm lớp 3B, Trường Tiểu học Triệu Thành chia sẻ: “Không chỉ có lớp tôi mà các lớp khác trong nhà trường đều rất coi trọng việc giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Hễ mỗi khi có học sinh ốm đau, gặp khó khăn trong cuộc sống, lớp đều đến tận gia đình để chia sẻ, hỗ trợ, động viên các em đến trường.

Nhờ vậy mà các em đến lớp đều đặn hơn, chất lượng học tập cũng tăng lên rõ nét”. Mỗi năm, Trường Tiểu học Triệu Thành đều huy động được hơn 15 triệu đồng để làm quỹ khuyến học, khuyến tài. Bên cạnh đó, Công đoàn cùng Liên đội nhà trường cũng xây dựng nhiều kế hoạch gây quỹ nhằm giúp đỡ các em học sinh nghèo. Những suất quà ấy đã thắp lên niềm tin, nghị lực cho các em học sinh để các em cố gắng hơn trong học tập. Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng và đánh giá cao những kết quả mà Hội Khuyến học xã Triệu Thành đã đạt được.

Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn, Hội Khuyến học tỉnh sẽ tiến hành trao học bổng “Mầm xanh” lần thứ 10 cho các em học sinh nghèo hiếu học thuộc bậc tiểu học và trung học cơ sở của xã Triệu Thành nói riêng, huyện Triệu Phong nói chung tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn. Điều đặc biệt là học bổng này do bà Nguyễn Thị Vân, phu nhân Tổng Bí thư Lê Duẩn tài trợ từ năm 2008 đến nay, đây sẽ là những phần quà có giá trị tinh thần to lớn nhằm cổ vũ, động viên các em cố gắng vươn lên trong học tập”.

Tác giả bài viết: Phú Hải