Cô sinh viên Luật và ước mơ vươn tới thành công

Phương Ân đăng quang trong cuộc thi Hoa khôi sinh viên

Phương Ân đăng quang trong cuộc thi Hoa khôi sinh viên

Duyên dáng, năng động, tự tin và luôn hết mình trong các hoạt động xã hội, đó là những ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp Phương Ân trong những ngày diễn ra kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2013. Cô gái người Quảng Trị sinh năm 1993 này từng giành giải Hoa khôi sinh viên năm 2012 và hiện đang theo học tại Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài việc sở hữu một bảng thành tích học tập đáng nể, Phương Ân còn được biết đến là một thành viên năng nổ của Đội công tác xã hội trường Đại học Luật.

Trải nghiệm để trưởng thành 

Trước ngày thi thứ nhất đợt thi khối A, trong lúc cả thành phố vẫn còn đang say ngủ thì Phương Ân và các bạn của mình tất bật chuẩn bị 1.500 suất cơm chay miễn phí để gửi tặng cho các thí sinh tham gia kì thi đại học. Trao tận tay món quả nhỏ cho các em, nhận những lời cám ơn của cả phụ huynh lẫn thí sinh, ánh mắt Phương Ân ánh lên niềm tự hào. 

Ngay từ khi còn là học sinh cấp III, Phương Ân đã mơ tới ngày mình được khoác áo xanh tình nguyện, tham gia các hoạt động xã hội để có thể giúp đỡ nhiều người khác. Cho nên ngay khi nhập học vào Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh, Ân đã đăng kí tham gia vào Đội công tác xã hội. Có thời gian rảnh rỗi, Ân cùng các bạn tham gia giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, khuyết tật… 

Ân chia sẻ: “Đến với các hoạt động này, em được đi đến những vùng miền mới, được chia sẻ và học hỏi thêm nhiều điều bổ ích. Qua mỗi chuyến đi, mỗi lần tham gia tình nguyện, dường như không chỉ em mà mỗi thành viên của chiến dịch đều trưởng thành hơn rất nhiều, kỹ năng, đồng cảm và hiểu biết được bồi đắp thêm. Kỉ niệm và tình cảm giữa mọi người cũng gắn bó thân thiết hơn”. 

Trong kì thi tuyển sinh đại học năm nay, dù đang vào giai đoạn ôn thi học kỳ nhưng Phương Ân vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để tham gia tiếp sức mùa thi cho các thí sinh. Ân chia sẻ rằng, nhiều bạn trẻ sống trong sự đùm bọc của gia đình, lần đầu đi thi đại học rất bỡ ngỡ, là anh chị đi trước mình cần phải hỗ trợ để các em yên tâm dự thi và đạt kết quả tốt nhất. Vì vậy, dù thời tiết ở thành phố Hồ Chí Minh những ngày thi khá thất thường, nhưng những sinh viên trẻ tuổi vẫn luôn bám trụ trước cổng trường, bến xe, ngã tư… để giúp đỡ thí sinh một cách nhiệt tình nhất. 

Đối với Phương Ân, ngoài những trải nghiệm khi tham gia tình nguyện, Ân còn có một trải nghiệm hết sức thú vị khác, khi tham gia cuộc thi Hoa khôi sinh viên thành phố Hồ Chí Minh và đăng quang một cách xứng đáng. Năm 2012, khi đang là sinh viên năm nhất, Ân nhận được sự động viên của các bạn, các anh chị trong hội sinh viên, cá nhân em cũng thấy đây là một cơ hội thử sức ở một sân chơi lớn dành cho nữ sinh thành phố nên mạnh dạn đăng kí tham gia cuộc thi. Nét dịu dàng, duyên dáng nhưng cũng không kém phần năng động của người con gái Quảng Trị đã giúp Phương Ân tiến sâu vào vòng trong. Trong phần thi ứng xử, Phương Ân chọn được câu hỏi: “Bạn nghĩ gì về phương châm sống đẹp, sống có ích trong giới trẻ? Bạn có bao giờ nghĩ rằng mình là người hoàn thiện hay không?”. 
 

Phương Ân rất tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện


Cô sinh viên 19 tuổi đã trả lời ban giám khảo rằng: “Theo em, phương châm sống đẹp, sống có ích hoàn toàn đúng đắn. Theo ý nghĩ chủ quan của bản thân em, sống đẹp là khi ta biết tỏa sáng từ những điều bình dị nhất và sống có ích là khi ta sống mà không sống hoài, không sống phí”. Phương Ân cũng cho rằng bản thân mình chưa phải là một người hoàn thiện, nhưng luôn muốn hoàn thiện bản thân. Với cách trả lời thông minh này, Phương Ân đã đăng quang Hoa khôi sinh viên thành phố Hồ Chí Minh năm 2012, đồng thời giành luôn giải người đẹp ảnh. 

Nhưng đối với Ân, giải thưởng lớn nhất mà em giành được qua cuộc thi này chính là những trải nghiệm quý giá, tạo cho em cơ hội khám phá chính bản thân mình, qua đó giúp em phát triển hơn các kỹ năng ứng xử, giao tiếp trước đám đông. Không chỉ vậy, cuộc thi còn giúp Ân được làm quen, giao lưu với sinh viên của các trường đại học khác trong thành phố và có những tình bạn đẹp sau khi cuộc thi kết thúc. 

“Sau cuộc thi, em được mọi người biết đến nhiều hơn, có nhiều mối quan hệ và những cơ hội thử sức ở những lĩnh vực mới, được tham gia những chuyến đi từ thiện, chia sẻ với cộng đồng nhiều hơn. Cuộc sống của em trở nên năng động hơn trước và cũng có những thử thách khá thú vị” – Phương Ân nở một nụ cười rất tươi khi chia sẻ điều này với chúng tôi. 

Nỗ lực vươn tới thành công 

Dành nhiều thời gian để tham gia hoạt động xã hội nhưng Phương Ân vẫn sở hữu một bảng thành tích học tập đáng nể. Từ nhỏ, Ân đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và thi đậu vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Ân học rất tốt các môn xã hội, riêng bộ môn văn giành được những giải cao trong các kì thi học sinh giỏi như: giải Ba học sinh giỏi văn cấp tỉnh năm lớp 11; giải Nhì học sinh giỏi văn cấp tỉnh, giải Ba học sinh giỏi văn cấp quốc gia năm lớp 12. 

Học giỏi, đạt thành tích cao lại năng nổ tham gia các hoạt động của đoàn trường, Phương Ân vinh dự được nhận học bổng Trần Hành dành cho học sinh có thành tích xuất sắc. Tốt nghiệp bậc THPT với số điểm khá cao, Ân quyết định nộp hồ sơ thi vào Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh, ngôi trường mà ngay từ những ngày còn là học sinh cấp 3, em luôn mơ ước được theo học. 

Phương Ân chia sẻ: “Em vốn là học sinh chuyên Văn, việc lựa chọn một chuyên ngành, một khối thi xã hội, rất phù hợp với bản thân mình. Chỉ cần mình xác định được niềm đam mê và năng lực của bản thân, khả năng đến với thành công đã dễ dàng hơn một nửa. Chính vì vậy, em hy vọng sau này có thể trở thành một luật sư hoặc ít nhất có thể hoạt động trong ngành Luật, đúng với chuyên ngành em đang được đào tạo”. 

Đi học xa nhà, có những lúc Ân không tránh được sự mệt mỏi và nhớ nhà. Những lúc như thế, gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc để tiếp thêm sức mạnh cho em vững bước trên con đường vươn tới thành công. Quan niệm của Ân là, nếu như tương lai là một bức tường thì ngày hôm nay sẽ là những viên gạch để xây nên bức tường đó. 

Ân chia sẻ: “Thành công là khi mình biết đặt ra mục tiêu và phấn đấu đạt được mục tiêu đó. Và để có được thành công, đó quả thật là một quá trình của sự cố gắng, học hỏi, trau dồi kỹ năng, tiếp thu tri thức. Con đường đến với thành công của mỗi người tuy khác nhau, nhưng nếu luôn giữ vững niềm tin ở bản thân, biết nắm bắt cơ hội và nỗ lực không ngừng thì bạn sẽ đạt được mục đích của mình”. 

Tác giả bài viết: Bài, ảnh: MINH HIỂN