KHÁT VỌNG VƯƠN LÊN

Năm nào củng vậy, cứ vào dịp kết thúc mùa thi Đại học- Cao đẳng, Ban Thường trực Hội Khuyến học xã Cam An – Cam Lộ tìm đến những em vừa dự thi xong mà hoàn cảnh gia đình nghèo, đời sống luôn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng các em luôn có ý thức vươn lên, để tư vấn, giúp đỡ các em tiếp cận sớm chương trình “ Tấm lòng quê hương – Tiếp sức đến trường” để các em có cơ hội may mắn được tiếp tục học lên. Địa chỉ đầu tiên mà chúng tôi tìm đến là gia đình em Ngô Đức Linh trú tại thôn Mỹ Hòa, xã Cam An, Cam Lộ.

 

 Em vừa dự thi vào khoa toán trường Đại học sư phạm Huế. Em chia vui với chúng tôi là tra trên mạng em đạt được 18 điểm, em đang mừng thầm và hy vọng sẽ đậu. Hiện tại, em đang sống cùng với bà nội năm nay 74 tuổi, trong ngôi nhà đại đoàn kết do UBMT xã hỗ trợ trong chương trình xóa nhà dột nát từ năm 2004. Em ngập ngừng kể với chúng tôi, ngày còn thơ bé, cháu củng đã từng có một gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Ba mẹ cháu sinh được hai anh em, anh em cháu củng được cắp sách đến trường làng. Ba mẹ cháu không có nghề nghiệp ổn định, nhà có bốn miệng ăn, nên cái đói, cái no là nổi lo nặng gánh, cộng thêm những bất hòa trong cuộc sống vợ chồng. Nên năm lên 11 tuổi khi em đang học lớp 6 trường THCS Chế Lan Viên xã Cam An, Cam Lộ, Linh chứng kiến cảnh chia tay của ba và mẹ, một nổi thiệt thòi quá lớn đối với anh em cháu. Linh theo mẹ khăn gói vào Bà Rịa – Vũng Tàu, ở đó mẹ đi làm thuê để nuôi cậu con trai tiếp tục học lớp 7 nơi đất khách quê người, còn em gái của Linh ở lại với ba để ba cùng tiếp tục những tháng ngày đi làm thuê và chịu cảnh gà trống nuôi con gái thứ 2 không đi theo mẹ.

Ngô Đức Linh mặc dù thiếu đi mái ấm gia đình trọn vẹn, nhưng không vì thế mà làm chi phối việc học của cậu học trò nghèo hiếu học luôn khát vọng vươn lên. Ba năm em học ở trường THPT Lê Lợi Đông Hà đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Năm 2011-2012 học lớp 12 em vinh dự được dự thi học sinh giỏi toán cấp tỉnh và đã đạt được 2 giải nhì về toán và giải máy tính Casio trên mạng.

Cánh cửa thành công đầu tiên đã hé mở sau những nỗ lực không ngừng của Linh là em đã nhận được giấy báo trúng tuyển và gọi nhập học của trường Đại học sư phạm Huế và còn vui hơn nữa là Ngô Đức Linh cũng vừa nhận được học bổng trong chương trình “ Tiếp sức đến trường” năm 2012.

 

Sự học là vô bờ, thước đo của nó chính là lòng tin và sự kiên trì vươn lên của con người – chúc Ngô Đức Linh và những bạn trẻ có hoàn cảnh như Linh quyết tâm chinh phục con đường học vấn ngày càng mạnh mẽ hơn và những ước mơ ấy trở thành hiện thực từ sự nhẫn nại, kiên trì hôm nay.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Tảo - CT Hội Khuyến học Cam An, Cam Lộ, Quảng Trị