Gặp nam sinh Quảng Trị đạt 28,25 điểm khối A1

Đạt giải Ba học sinh giỏi quốc gia, Nguyễn Văn Thành (học sinh trường chuyên Lê Qúy Đôn, TP Đông Hà, Quảng Trị) càng chứng tỏ khả năng của mình khi tiếp tục đạt thành tích cao ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 với tổng điểm 3 môn thi khối A1 đạt 28,25 điểm.

Những ngày qua, thông tin em Nguyễn Văn Thành đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 lan khắp miền quê Trung Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Nhiều người dân địa phương đều bày tỏ sự thán phục và khen ngợi em bởi không những Thành được tuyển thẳng vào trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh mà còn đạt điểm khá cao trong kỳ thi vừa qua.

Tiếp chuyện với chúng tôi, em Thành không giấu được sự vui mừng khi chia sẻ về kết quả thi của mình. Thành cho hay, dù đủ điều kiện được tuyển thẳng vào đại học nhưng em muốn thử sức mình nên nộp hồ sơ dự thi khối A1. Kết quả, Thành được 28,25 điểm khối A1, trong đó Toán 10, Lý 8,5 và tiếng Anh 9,75 điểm.

 

thanh-1-539d8
Hai anh em Thành đều chăm ngoan và học giỏi.

Yêu thích môn Toán

Cậu học trò Nguyễn Văn Thành sinh ra trong gia đình không mấy khá giả, ba em làm thợ xây, mẹ làm nông nghiệp nên những đồng thu nhập từ ngày công lao động của ba Thành, cộng thêm nguồn thu từ mấy sào ruộng, bán cây trái trong vườn cũng chỉ đủ trang trải cho cuộc sống gia đình. Nhưng, với mong muốn con mình sau này không phải lao động chân tay cực nhọc, ba mẹ em luôn tạo điều kiện hết mực để em có nhiều thời gian hơn tập trung cho việc học hành.

Dù có những lúc cuộc sống gia đình rơi vào khó khăn nhưng ba mẹ em không quản ngại vất vả để làm lụng đủ nghề nuôi hai anh em Thành ăn học chu đáo. Ba mẹ luôn sát cánh và động viên các em phấn đấu để có thể đạt thành tích tốt nhất. Thấu hiểu được những nỗi nhọc nhằn của ba mẹ, hai anh em Thành đều chăm ngoan và học giỏi.

thanh-4-f29e9

Đi học xa nhà, Thành luôn ý thức chuyện học tập và nỗ lực phấn đấu để hoàn thành ước mơ.

Ba mẹ Thành kể, khi còn học mầm non, Thành đã học thuộc lòng bảng cửu chương và thực hiện được nhiều phép tính cộng, trừ. Lớn lên, em càng chứng tỏ niềm yêu thích của mình đối với môn Toán và luôn dành nhiều thời gian để học tập môn này.

Sau khi học xong lớp 9, Thành thi đậu vào trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn, TP Đông Hà rồi một mình khăn gói rời quê lên thành phố trọ học. Dù ở xa ba, mẹ nhưng Thành luôn ý thức cao trong việc học tập. Em luôn tự đặt ra cho mình mục tiêu để phấn đấu và quyết tâm thực hiện bằng được.

Trong 12 năm học vừa qua, Thành luôn đạt danh hiệu học sinh Giỏi. Đặc biệt, năm học lớp 11, em được chọn tham gia vào đội tuyển học sinh Giỏi của trường rồi dự kỳ thi quốc gia và đạt được giải Ba môn Toán khi đang học lớp 12.

Những kết quả đạt được đã góp phần khích lệ để Thành tiếp tục phấn đấu, chinh phục những mốc cao hơn trong sự nghiệp học hành. Em luôn mơ ước sau này sẽ trở thành kỹ sư Công nghệ thông tin. Thành chia sẻ: “Trước đây em mơ ước lớn lên sẽ trở thành giáo viên, nhưng khi vào học lớp 10, em thấy mình cũng có năng khiếu ở lĩnh vực Công nghệ thông tin nên luôn nỗ lực phấn đấu học tốt các môn tự nhiên và sử dụng thành thạo máy tính”.

thanh-3-437cb

Ngoài việc nắm kỹ kiến thức sách giáo khoa, Thành tìm thêm các sách nâng cao để luyện giải các bài tập khó.

Nói về kết quả kỳ thi THPT quốc gia, Thành bộc bạch: “Sau khi hoàn thành các môn thi, căn cứ vào đáp án Bộ GĐ-ĐT công bố, em cũng xác định được phần nào kết quả của mình. Điều khiến em ngạc nhiên nhất là kết quả môn Anh văn, em không nghĩ rằng mình đạt được 9,75 điểm ở môn này. Tuy nhiên, đây mới là điều kiện cần để vào trường, còn khi đi học em sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa”.

Thành cho biết, trong quá trình học, các thầy cô đã giúp đỡ, động viên em rất nhiều. Ngoài việc dạy dỗ về mặt kiến thức, phương pháp học tập, thầy cô luôn truyền cho học sinh niềm đam mê, sự hứng thú, định hướng về tương lai… Bên cạnh đó, ba, mẹ luôn quan tâm, nhắc nhở, động viên và nuôi dưỡng em nên người. Trên lớp em còn có bạn bè để trao đổi, giúp đỡ nhau trong học tập, cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm để giải bài…Nhờ đó mới giúp em đạt được kết quả như ngày hôm nay.

Nâng cao tinh thần tự học

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Thành cho rằng, để đạt được kết quả tốt, ngoài sự dạy dỗ, giúp đỡ của thầy cô, bạn bè thì bản thân mình cần phải nâng cao tinh thần tự học. Ngoài thời gian học trên lớp, về nhà em dành khoảng 3-4 tiếng để học bài.

Không chỉ học những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, em thường tìm đọc thêm các sách nâng cao, chọn lọc những bài toán khó hơn để tự giải, tự tìm ra đáp án cho mình. Bài nào không hiểu thì nhờ thầy, cô giáo tư vấn, chỉ dạy thêm.

Bên cạnh đó, mạng internet cũng là kênh học tập rất bổ ích nếu biết chọn lọc kỹ lưỡng. Thời gian em đi học thêm rất ít, chủ yếu là đầu tư thời gian luyện giải các đề thi. Qua đó, em đã tự tích lũy cho mình lượng kiến thức vừa đủ để có thể giải Toán một cách nhanh nhất.

Trong mắt các thầy, cô giáo Trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn, Thành là cậu học trò chăm ngoan, lễ phép, biết vâng lời và đặc biệt em luôn có phương pháp giải bài rất độc đáo. Trong gia đình, Thành là tấm gương để em gái noi theo và luôn hỗ trợ, giúp đỡ em trong việc học tập.

 

Chia sẻ về dự định sắp tới, Thành cho hay em đang nộp hồ sơ vào một trường tại Hà Nội. Nếu đủ điều kiện vào trường thì em sẽ cân nhắc rồi lựa chọn. Tuy nhiên, em sẽ quyết tâm theo đuổi giấc mơ trở thành kỹ sư Công nghệ thông tin.

Tác giả bài viết: Đăng Đức