Băng rừng, vượt suối đến trường

Ngày ngày, học sinh trường Tiểu học Vĩnh Ô phải lội suối đến trường

Ngày ngày, học sinh trường Tiểu học Vĩnh Ô phải lội suối đến trường

Trong khi phần lớn học sinh đồng bằng ngày ngày được bố mẹ đưa đón bằng ô tô, xe máy thì tại xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị hàng chục em nhỏ người Vân Kiều phải tự băng đèo, vượt suối để đến trường. Việc bì bõm lội qua 5, 6 con suối trở thành “chuyện thường ở huyện” đối với các em.

Hầu như năm nào chương trình dạy và học của thầy trò trường Tiểu học Vĩnh Ô cũng chậm hơn quy định chung từ một đến hai tháng. Nguyên nhân của thực trạng trên là do học sinh nơi đây thường xuyên phải nghỉ học mỗi khi mưa gió. Hàng ngày, để đến trường, các em phải vượt qua khá nhiều con suối. Mùa mưa, nước chảy xiết, thầy cô lẫn phụ huynh đều không dám liều lĩnh cho trẻ đi học. Điều đáng nói là hành trình đến lớp của học sinh trường Tiểu học Vĩnh Ô không chỉ gian nan trong mùa mưa gió.

Thầy Hồ Văn Hoàn, giáo viên trường Tiểu học Vĩnh Ô dẫn chúng tôi ra con suối nằm cạnh trụ sở UBND xã. Suối rộng, nước chảy xiết, nhiều chỗ sâu đến hông người lớn. Đặc biệt, dưới đáy suối có nhiều đá, rêu mọc xanh rì, trở thành “chiếc bẫy ngầm” rất nguy hiểm. Vì vậy, chúng tôi thoáng “rợn gáy” khi được biết các em nhỏ người Vân Kiều vẫn ngày ngày lội qua khu vực này để đi học. “Hầu như ngày nào đến lớp, các em cũng bị ướt áo quần, thậm chí cả sách vở. Vào mùa đông, trầm mình trong nước lạnh giá, rồi phải mặc áo quần ướt suốt buổi học, mặt mũi em nào cũng tím tái. Trông rất tội nghiệp!” – Thầy Hoàn nghẹn ngào chia sẻ.

Trường Tiểu học Vĩnh Ô có 3 điểm trường. Trong đó, điểm trung tâm có gần 100 học sinh. Tại bản 4 có 4 lớp với 27 em và điểm trường bản 8 có 26 học sinh. Sống ở bản 2, bản 3 để ra điểm trường trung tâm học chữ, nhiều em nhỏ buộc phải làm quen với việc lội suối từ khi mới bước vào lớp 1. Theo thống kê của lãnh đạo nhà trường, hiện có gần 40 học sinh ở các khối lớp ngày ngày cần mẫn lội suối đến trường. Đặc biệt, nhiều em phải vượt qua 5, 6 con suối. Em Hồ Thị Hương, học sinh lớp 4, trường Tiểu học Vĩnh Ô chia sẻ: “Em sống ở bản 3. Nhà xa trường nên ngày nào em cũng lội qua 6 con suối để đi học. Ban đầu, bọn em rất sợ vì nước suối khá sâu lại chảy xiết. Thế nhưng, đi miết thành quen, giờ chỉ lo ướt sách vở thôi”.

Con đường đến trường quả là thử thách lớn đối với học sinh trường Tiểu học Vĩnh Ô. Một số em từng bị trượt ngã, nước cuốn trôi khi lội qua suối. May mắn là đến nay vẫn chưa có trường hợp nào tử vong. Lo lắng cho học sinh, giáo viên trường Tiểu học Vĩnh Ô đã vận động phụ huynh đưa con em đến trường. Tuy nhiên, hầu hết người dân địa phương đều bận tối mắt với việc rẫy nương. Vì vậy, họ đành “phó mặc” sự an toàn của con em mình cho... ông trời. Ông Hồ Văn Lý, một phụ huynh trong xã chia sẻ: “Thường thì mỗi khi mưa gió, bà con mới dành thời gian để bế, cõng con em mình vượt suối để đến trường thôi. Ở đây, ai cũng nghèo, phải lên rẫy làm việc cả ngày mới có cái ăn cho cả nhà. Thực sự rất khó để thu xếp thời gian ngày hai vòng đưa con em đi học và trở về nhà được”.  

Một thực tế đáng lo ngại khác là tuy phải vượt qua 5, 6 con suối để đến trường nhưng hầu hết học sinh xã Vĩnh Ô đều không biết bơi. Đặc biệt, do thể hình khá khiêm tốn nên các em gặp rất nhiều khó khăn khi vượt suối. Theo quan sát của chúng tôi, tại nhiều điểm, nước ngập gần đến ngực học sinh. Một số em phải kê cặp trên đầu, cột chiếc quần dài lên vai để khỏi bị ướt khi lội suối. Nỗi lo âu sớm hiện rõ trên gương mặt của những cô cậu học trò ở lứa tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”. Thầy Phan Thanh Minh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Ô thở dài cho biết: “Đối với các thầy cô, chuyện ngày ngày vượt suối để đi dạy đã là một thử thách. Thế nên, chúng tôi hiểu sự khó khăn, nguy hiểm mà học sinh của trường phải đối mặt. Trước đây, người dân địa phương và các thành niên tình nguyện đã dựng cầu tạm, đắp đất đá để làm đường cho học sinh qua suối. Thế nhưng, chỉ sau vài trận mưa lớn, nước suối đã cuốn đi tất cả. Thú thực chúng tôi đã trăn trở khá nhiều nhưng đến giờ vẫn lực bất tòng tâm”.

Hiện nay, mùa mưa lũ đã đến. Vì vậy, chuyện vượt suối đi học càng trở nên khó khăn, nguy hiểm đối với với học sinh trường Tiểu học Vĩnh Ô. Thiết nghĩ để giải quyết thực trạng trên, các cấp, ban ngành chức năng cần có kế hoạch xây dựng hệ thống đường, cầu cống nối liền các bản trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền, rèn luyện kỹ năng bơi lội cho học sinh là thực sự cần thiết. Trước mắt, chính quyền xã Vĩnh Ô nên vận động nhân dân cắt cử nhau đưa con em đi học. Có thế mỗi ngày đến trường mới đúng nghĩa là một ngày vui đối với học sinh trường Tiểu học Vĩnh Ô.

 Ngày ngày, học sinh trường Tiểu học Vĩnh Ô phải lội suối đến trường

Tác giả bài viết: Bài, ảnh: QUANG HIỆP