Trao 40 suất học bổng đỡ đầu đến học trò nghèo hiếu học

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị chụp ảnh lưu niệm với các em học sinh

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị chụp ảnh lưu niệm với các em học sinh

Ngày 29/3, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổ Phật tử chính tâm, chùa Quán Sứ (Hà Nội) đã trao 40 suất học bổng đỡ đầu dài hạn đến các em học sinh, sinh viên nghèo, vượt khó trong học tập.

Đây là những suất học bổng được Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị vận động quyên góp từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong tỉnh, các tăng ni, phật tử chùa Quán Sứ. Trong đó, 32 suất học bổng do Tổ phật tử chính tâm nhận đỡ đầu dài hạn, được trao vào cuối mỗi năm học (mỗi suất trị giá 1,2 triệu đồng) và 8 suất do Hội Khuyến học tỉnh vận động quyên góp (mỗi suất 1 triệu đồng). 

 

Học bổng đỡ đầu dài hạn đã góp phần giúp các em vượt qua được những khó khăn trước mắt
Học bổng đỡ đầu dài hạn đã góp phần giúp các em vượt qua được những khó khăn trước mắt

 

Hầu hết những em học sinh, sinh viên (HS-SV) nhận được học bổng lần này đều có hoàn cảnh khó khăn, có nhiều em mồ côi cha, mẹ, thậm chí có em mồ côi cả cha lẫn mẹ nhưng luôn nỗ lực phấn đấu và đạt thành tích cao trong học tập.

Trong số đó, em Hồ Thị Phúc, học sinh lớp 11B2, Trường PTDTNT tỉnh Quảng Trị mồ côi cả cha lẫn mẹ, nên phải ở với ông bà trong họ. Dù hoàn cảnh gia đình ông, bà còn khó khăn nhưng em Phúc đã biết vượt qua nghịch cảnh, nỗ lực trong học tập để đạt thành tích học sinh Giỏi. Ngoài ra, còn có em Hồ Xuân Hiêng, học sinh lớp 9, Trường THCS A Túc, huyện Hướng Hóa, bố mất sớm, mẹ lấy chồng ở Lào nên phải sống cùng bác ruột. Những năm học vừa qua, em luôn nhận được danh hiệu học sinh Giỏi của trường.

Bên cạnh đó, hơn 30 tấm gương HS-SV có hoàn cảnh hết sức éo le, mồ côi, nhưng các em đã biết vươn lên và đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện, khiến ai tiếp xúc đều cảm thấy thán phục.

Tiếp xúc với các em, ai cũng cảm thấy xúc động khi nghe các em chia sẻ về hoàn cảnh gia đình mình. Hơn 30 em có hoàn cảnh hết sức éo le, mồ côi nhưng vẫn theo đuổi giấc mơ học hành

 

Học bổng đỡ đầu dài hạn do Tổ phật tử chính tâm tài trợ cũng xuất phát từ sự đồng cảm, chia sẻ với hoàn cảnh của các em học sinh, sinh viên trên địa bàn. Hàng năm, những em HS-SV có thành tích học tập tốt đều được nhận học bổng. Ngoài việc hỗ trợ các em trong những năm học tại trường, những em có thành tích học tập nổi bật, khi ra trường nếu có nguyện vọng vào làm việc tại các doanh nghiệp cũng được tạo điều kiện để các em phát huy kiến thức, khả năng vốn có, áp dụng vào thực tiễn.

Những năm qua, thông qua Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị, Tổ phật tử chính tâm cũng đã dành khoản kinh phí hơn 2 tỷ đồng để giúp đỡ và động viên các em có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, hàng chục em HS-SV cũng được đơn vị này hỗ trợ, xây tặng “Mái ấm khuyến học”.

 

Học bổng đỡ đầu dài hạn đã góp phần giúp các em vượt qua được những khó khăn trước mắt
40 em học sinh, sinh viên được nhận học bổng là những tấm gương sáng về nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập

 

Tại lễ trao học bổng, bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Chủ tịch Hội khuyến học, Giám đốc Qũy Khuyến học tỉnh Quảng Trị ghi nhận sự quan tâm, chia sẻ, đặc biệt là những tấm lòng hảo tâm của Tổ phật tử chính tâm, các nhà tài trợ trong việc giúp đỡ các em HS-SV nghèo trên địa bàn tỉnh. Qua đây, bà Vân cũng mong muốn các em HS-SV nỗ lực nhiều hơn nữa để không phụ sự mong đợi của các tổ chức, cá nhân hảo tâm.  

Thay mặt các em học sinh, sinh viên nhận học bổng, em Hồ Thị Thoan, học sinh lớp 10B1, Trường THPT A Túc, huyện Hướng Hóa gửi lời cảm ơn đến Hội Khuyến học tỉnh và các nhà tài trợ đã luôn quan tâm, động viên và giúp đỡ kịp thời để các em có thể vượt qua phần nào khó khăn trước mắt, phấn đấu hơn nữa trong học tập. Qua đó, em Thoan cũng hứa sẽ nỗ lực phấn đấu để không phụ sự kỳ vọng, hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

Nhân dịp này, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị cũng đã tặng giấy khen và phần thưởng cho em Võ Quang Anh, sinh viên năm thứ 3, ngành Toán học thuộc ĐH Sư phạm Huế, vì đã có nhiều thành tích nổi bật trong quá trình học tập và rèn luyện.

Tác giả bài viết: Đăng Đức