Mang nguồn nước sạch đến với các trường học vùng cao

Máy lọc nước công nghệ nano được lắp đặt tại Trường Tiểu học Hướng Phùng giúp cho giáo viên, học sinh yên tâm sử dụng nguồn nước sạch

Máy lọc nước công nghệ nano được lắp đặt tại Trường Tiểu học Hướng Phùng giúp cho giáo viên, học sinh yên tâm sử dụng nguồn nước sạch

Với mục đích mang nguồn nước sạch đến với giáo viên, học sinh và người dân ở các thôn, bản vùng cao còn nhiều khó khăn, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tặng máy lọc nước công nghệ nano của CHLB Đức cho Trường Tiểu học Hướng Phùng, xã Hướng Phùng và Trường Tiểu học Hướng Tân, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hoá.

Một ngày đầu mùa hè, chúng tôi theo đoàn Hội Khuyến học tỉnh lên trao tặng máy lọc nước công nghệ cao cho các trường học tại huyện miền núi Hướng Hóa. Vừa đặt chân đến Trường Tiểu học Hướng Tân, các em nhỏ đã ùa ra, hồ hởi chào đón và biểu hiện sự tò mò về hệ thống máy móc, ống nước mà các cán bộ trong đoàn cùng với thầy cô trong trường chuẩn bị lắp đặt. Bởi đây là lần đầu tiên các em thấy máy lọc nước hiện đại, một ngày có thể lọc được cả ngàn khối nước mà không cần tới nguồn điện. Thầy giáo Trương Quang Hùng, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Hướng Tân cho hay, mặc dù gần trung tâm thị trấn Khe Sanh nhưng từ trước tới nay, người dân Hướng Tân vẫn sử dụng nguồn nước từ sông suối và giếng bơm để ăn uống, sinh hoạt. Vào mùa hè, khi các con suối khô cạn thì nguồn nước là vấn đề nan giản, cấp thiết đối với người dân nơi đây. “Đối với nhà trường, trước đây các thầy cô giáo phải mua nước lọc đóng trong bình 20 lít, mỗi bình giá 10 ngàn đồng để các em uống. Trung bình mỗi năm học, nhà trường phải bỏ ra 4-5 triệu đồng tiền mua nước lọc này. Vì vậy, khi biết tin được Hội Khuyến học tỉnh tặng máy lọc nước, thầy trò nhà trường rất vui mừng, vì từ nay các giáo viên và học sinh nhà trường sẽ được sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo sức khỏe và không lo thiếu nước. Với công suất của máy lọc nước lọc được 1.500 lít trong vòng 24 giờ sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của giáo viên và học sinh. Có nguồn nước sạch dồi dào, trường sẽ cho các em đem nước về nhà và những hộ gia đình xung quanh tới lấy nước về sử dụng”, thầy Hùng nói.

 

Dẫn đầu đoàn công tác là cô Nguyễn Thị Hồng Vân, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh. Cô Vân thông tin, sau nhiều chuyến công tác lên những bản làng vùng cao của tỉnh, cô thấu hiểu được tình cảnh thiếu nguồn nước sạch của những gia đình, trường học ở huyện Hướng Hóa và Đakrông. Cô cũng đã từng chứng kiến cảnh những bà mẹ Vân Kiều, Pa Kô địu con trên lưng xuống khe suối chắt từng can nước bẩn về dùng vào mùa khô hạn. Từ đó, cô đề xuất với Tiến sĩ Bùi Công Thọ, Trưởng đại diện Văn phòng Hessen Việt Nam tài trợ máy lọc nước cho các trường học vùng cao. Nhờ đó, đoàn công tác Hội Khuyến học tỉnh có cơ hội tổ chức tặng 2 máy lọc nước công nghệ nano của CHLB Đức (mỗi máy trị khoảng 130 triệu đồng) cho Trường Tiểu học Hướng Phùng, xã Hướng Phùng và Trường Tiểu học Hướng Tân, xã Hướng Tân. Đây là 2 trường miền núi, có nhiều thôn còn thuộc diện khó khăn và đặc biệt khó khăn với hầu hết các hộ dân là người dân tộc thiểu số. Tiến sĩ Bùi Công Thọ, Trưởng đại diện Văn phòng Hessen Việt Nam cùng các cán bộ, nhân viên của văn phòng đã hỗ trợ lắp đặt và hướng dẫn các giáo viên 2 trường cách sử dụng máy lọc nước để cung cấp nguồn nước sạch cho giáo viên, học sinh trong trường. Tại buổi trao tặng máy, Tiến sĩ Bùi Công Thọ cho biết, trung bình một ngày đêm, máy lọc được 1.500 lít nước sạch, niên hạn sử dụng của bộ lọc hơn 10 năm. Với máy lọc nước này, không cần sử dụng điện năng và không cần làm vệ sinh bộ lọc. Trong máy lọc nước đã có hệ thống tự làm sạch. Máy có thể lọc được nguồn nước bẩn, nước ô nhiễm để cho ra nguồn nước sạch. Nguồn nước sau khi lọc có thể uống được ngay mà không cần đun sôi vì đã được lọc thẩm thấu bằng công nghệ nano.

 

Rời Trường Tiểu học Hướng Tân, chúng tôi tiếp tục đến với Trường Tiểu học Hướng Phùng, xã Hướng Phùng. Tại đây, ban giám hiệu nhà trường đã cho lắp đặt hệ thống giá đỡ, bồn nước và thiết kế khá đẹp mắt. Thầy giáo Nguyễn Mai Trọng, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, toàn trường hiện có 45 giáo viên và 670 học sinh. Trước đây, giáo viên và học sinh trong trường phải sử dụng nguồn nước tự chảy được dẫn về từ Đồn Biên phòng Hướng Phùng cách 700 mét. Để có nguồn nước sạch, đảm bảo sức khỏe cho giáo viên và học sinh, thầy Trọng đã trình bày nguyện vọng với Hội Khuyến học tỉnh và Văn phòng Hessen Việt Nam tài trợ máy lọc nước. “Từ khi có máy lọc nước, giáo viên và học sinh trong trường tự tin sử dụng nguồn nước sạch. Học sinh bán trú có nguồn nước sạch để dùng mà không phải lo lắng thiếu nước như trước. Đều đặn mỗi ngày, các lớp đến lấy nước theo lịch đã quy định. Từ đó, các giáo viên trong trường yên tâm giảng dạy, các em học sinh chăm chỉ học hành”, thầy Trọng nói.

 

Cô Nguyễn Thị Hồng Vân, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết thêm, Trường Tiểu học Hướng Tân và Trường Tiểu học Hướng Phùng là 2 trường đầu tiên được tài trợ máy lọc nước công nghệ nano của CHLB Đức. Trong thời gian tới, Hội Khuyến học tỉnh sẽ tiếp tục kêu gọi Văn phòng Hessen Việt Nam hỗ trợ thêm máy lọc nước cho các trường học vùng cao, còn nhiều khó khăn.

Tác giả bài viết: Trần Tuyền

Nguồn tin: Báo Quảng Trị