Kết nối khuyến học với "Xứ sở hoa anh đào"

Kết nối khuyến học với "Xứ sở hoa anh đào"
Với mong muốn được sẻ chia khó khăn trong học tập cùng những học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn tỉnh, gần 3 năm qua Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị đã kết nối có hiệu quả với Công ty Cổ phần Isshin và Quỹ Khuyến học của Báo Asahi Nhật Bản để mang đến hàng chục suất học bổng du học. Những suất học bổng nơi “xứ sở hoa anh đào” đã kịp thời tiếp thêm niềm tin và chắp cánh ước mơ cho hàng chục học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn Quảng Trị...

Cách đây gần 3 năm, trong một chuyến công tác tại Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị Nguyễn Thị Hồng Vân đã tình cờ biết đến hoạt động hỗ trợ du học dành cho học sinh nghèo ở Việt Nam do Quỹ Khuyến học của Báo Asahi Nhật Bản và Công ty Cổ phần Isshin tài trợ. Trong thời gian ấy, bà Vân đã gặp nhà báo Hiroshi Hikawa, đại diện Quỹ Khuyến học của Báo Asahi Nhật Bản, ông Dương Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Cổ phần Isshin để xin tài trợ học bổng cho học trò nghèo tỉnh Quảng Trị và được đồng ý. Bà Vân cho biết: “Học bổng Isshin và Quỹ Khuyến học của Báo Asahi Nhật Bản luôn mong muốn tiến cử các bạn học sinh có quyết tâm cao và chịu khó học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để sang du học tại Nhật Bản. Chính vì thế trong thời gian qua, Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp với nhà tài trợ tổ chức nhiều hoạt động giới thiệu, sơ tuyển tại một số trường THPT trên địa bàn. Các em được chọn đi du học, sau khi tốt nghiệp chương trình THPT sẽ tham gia học tiếng Nhật miễn phí 6 tháng. Đến khi nhập cảnh sẽ được học thêm tiếng Nhật miễn phí trong vòng 2 năm, đồng thời các em học sinh còn được bố trí làm thêm việc phát hành Báo Asahi với mức lương 1.000 USD/tháng. Tiếp đó, các em học sinh sẽ được giới thiệu vào học ở các trường đại học tại Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp đại học và rèn luyện tác phong, các kỹ năng sống, các em có thể về nước làm việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản, hoặc các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài; có thể tự mình mở công ty, doanh nghiệp phù hợp với khả năng. Tôi tin rằng sự hợp tác trong hoạt động động khuyến học, khuyến tài này sẽ góp phần tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh”.

 

Theo kế hoạch phối hợp đề ra, năm 2017 Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị cùng Quỹ Khuyến học của Báo Asahi Nhật Bản và Công ty Cổ phần Isshin đã chọn được 9 học sinh Quảng Trị đến từ các trường gồm: THPT chuyên Lê Quý Đôn, THPT Đông Hà, THPT thị xã Quảng Trị, THPT Gio Linh. 9 em này đã sang Nhật Bản học tập, làm việc vào đầu năm 2018. Tiếp đó, vào giữa năm 2018, Hội Khuyến học tỉnh cùng Quỹ Khuyến học của Báo Asahi Nhật Bản và Công ty Cổ phần Isshin tổ chức sơ tuyển học sinh du học tại 10 trường THPT trên địa bàn tỉnh bao gồm các trường THPT: Chuyên Lê Quý Đôn, Đông Hà, thị xã Quảng Trị, Gio Linh, Hải Lăng, Vĩnh Định, Triệu Phong, Cam Lộ, Vĩnh Linh, Bến Hải với 141 hồ sơ dự tuyển. Qua sơ tuyển, ban tổ chức đã chọn 38 em đạt yêu cầu, 7 em dự bị được xem xét, theo dõi. Hiện nay, đã có 17 em đang theo học tiếng Nhật và rèn luyện kỹ năng trước khi tham gia thi tuyển để đi du học tại Nhật Bản. Giám đốc Công ty Cổ phần Isshin Dương Tuấn Anh chia sẻ: “Chương trình học bổng du học do Công ty Cổ phần Isshin và Quỹ Khuyến học của Báo Asahi Nhật Bản tài trợ là một chương trình đào tạo mang tính nhân văn và dài hạn. Chương trình đã được triển khai trong nhiều năm, tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước và đã đào tạo nhiều khóa du học sinh tại Việt Nam. Đối với học sinh Quảng Trị mặc dù còn nhiều thiệt thòi, điều kiện học tập khó khăn, tuy nhiên khát vọng vươn lên và khả năng thích nghi với môi trường giáo dục mới luôn được đánh giá cao. Chúng tôi, những người làm công tác khuyến học luôn nỗ lực hết mình để giúp các em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và hy vọng với ý chí, quyết tâm của mình, sau này các em sẽ vững vàng lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương, đất nước”.

 

Mỗi suất học bổng do Công ty Cổ phần Isshin và Quỹ Khuyến học của Báo Asahi Nhật Bản tài trợ có trị giá 30.000 USD/học sinh, gồm học phí 2 năm học tiếng Nhật, chi phí nhà ở, chi phí bảo hiểm xã hội trong suốt quá trình học tại Nhật cũng như vé máy bay sang Nhật... Điều đáng nói là học bổng này đã có tính sáng tạo, nhân văn khi vừa tạo điều kiện cho các em học tập vừa bố trí việc làm thêm phù hợp để tích lũy tiền cho việc học đại học sau này. Mới qua Nhật Bản được 6 tháng nhưng em Nguyễn Văn Sự (sinh năm 1999), quê ở khu phố Đông Định, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ đã tích cóp gửi về cho gia đình số tiền 120 triệu đồng từ việc phát hành báo ngoài giờ học. Ông Nguyễn Hiếu, bố của em Sự cho biết: “Hiện nay mỗi tháng cháu có gửi về 20 triệu đồng từ việc làm thêm và gia đình dành số tiền tiết kiệm trong 2 năm mà Sự vừa học tiếng Nhật vừa làm thêm để đầu tư cho cháu theo học đại học tại Nhật sau này. Ước mơ du học tại Nhật với Sự đã trở thành hiện thực và tôi mong sao sau khi tốt nghiệp đại học cháu sẽ vững vàng để bắt tay khởi nghiệp”.

 

Chia sẻ về kế hoạch phối hợp với Công ty Cổ phần Isshin và Quỹ khuyến học của Báo Asahi Nhật Bản trong công tác khuyến học, khuyến tài, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị Nguyễn Thị Hồng Vân cho biết: “Hiện nay các cháu học sinh của tỉnh Quảng Trị đang du học tại Nhật Bản đều được chăm lo chu đáo, tạo điều kiện phát triển về mọi mặt nên phụ huynh rất yên tâm. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp với Công ty Cổ phần Isshin và Quỹ Khuyến học của Báo Asahi Nhật Bản để đưa chương trình học bổng này đến với nhiều trường THPT trên địa bàn. Qua đó giúp các em học sinh ý chí, nghị lực, đặc biệt là học sinh nghèo hiếu học được thực hiện ước mơ du học tại đất nước Nhật Bản”.

Tác giả bài viết: Vân Trang

Nguồn tin: Báo Quảng Trị