Khởi công “Mái ấm khuyến học” cho học sinh nghèo vùng biên giới

Khởi công xây dựng nhà mới cho học sinh nghèo

Khởi công xây dựng nhà mới cho học sinh nghèo

Ngày 24/8, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh tổ chức Lễ khởi công xây dựng “mái ấm khuyến học” cho học sinh nghèo vùng biên giới, thuộc xã Ba Nang (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị).

Thấu hiểu sự khó khăn của em Hồ Thị Một (học sinh lớp 9, trường Phổ thông DTBT - THCS Ba Nang), Hội Khuyến học tỉnh và Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị quyết định xây tặng Mái ấm khuyến học cho gia đình em.

Công trình do Qũy Khuyến học tỉnh tài trợ, với kinh phí xây dựng 60 triệu đồng, nhằm thực hiện các hạng mục nâng cấp và làm mới.

Lễ khởi công có sự tham dự của lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh, lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị, Đồn Biên phòng Sa Trầm, đại diện UBND xã Ba Nang.

Cháu Hồ Thị Một là con thứ ba trong gia đình có 6 anh chị em. Cha của cháu là Hồ Văn Liên (SN 1975) và mẹ là Hồ Thị Ray, ở thôn Tà Mên, xã Ba Nang, huyện Đakrông. Anh Liên bị câm, điếc, còn chị Liên cũng bị tàn tật ở chân. Dù hoàn cảnh khó khăn, hai vợ chồng vẫn nuôi 6 đứa con đi học. Anh trai đầu của cháu Một hiện đang học lớp 12, tại Trường trung cấp Luật - Đồng Hới, anh trai thứ hai đang học lớp 10.

Nhà giáo Nguyễn Thị Hồng Vân - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị cho biết, nhằm chia sẻ với những khó khăn của gia đình cháu Hồ Thị Một, Hội Khuyến học và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh quyết định dành tặng em ngôi nhà mới, giúp gia đình cháu có nơi sinh hoạt và học tập. Món quà này thay thế cho căn nhà cũ đang bị xuống cấp, dột nát, không đảm bảo trước mùa mưa, bão. Đây cũng là nguồn động viên đến em và gia đình trước thềm năm học mới.

Công trình cũng thể hiện sự gắn kết giữa lực lượng biên phòng và Hội Khuyến học, hướng đến chào mừng 60 năm ngày truyền thống Bộ đội biên phòng. Thời gian qua, giữa hai đơn vị đã có nhiều hoạt động đồng hành, chia sẻ với những học sinh nghèo, qua các chương trình học bổng “Vòng tay đồng đội”, học bổng “Nâng bước em đến trường”…

Chia sẻ với gia đình cháu Hồ Thị Một, Đại tá Hồ Ngọc Hoàng - Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Quảng Trị bày tỏ, dù hoàn cảnh khó khăn nhưng các cháu đã nỗ lực học tập, vượt khó vươn lên. Tinh thần hiếu học ấy rất đáng hoan nghênh. Việc xây tặng nhà mới cũng góp phần giúp gia đình vượt qua phần nào khó khăn để các cháu yên tâm học tập.

Tại lễ khởi công, ông Hồ Văn Việt - Phó Chủ tịch UBND xã Ba Nang thay mặt chính quyền gửi lời cảm ơn đến lực lượng biên phòng và Hội Khuyến học đã dành sự quan tâm đến gia đình.

Ông Việt nói, đây là hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc, tính nhân văn cao, giúp địa phương chia sẻ với các gia đình nghèo, gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn. Đồng thời góp phần tiếp sức đến trường cho các cháu.

Thay mặt gia đình, ông Hồ Văn Diên - Bí thư chi bộ, trưởng thôn Tà Mên gửi lời cảm ơn đến các ban ngành, đoàn thể đã giúp đỡ gia đình cháu Một. Ông Diên động viên cháu cố gắng học tập để không phụ sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng dành cho mình, sau này lớn lên góp sức xây dựng bản làng, quê hương.

Tác giả bài viết: Đăng Đức