Người phụ nữ có trái tim nhân ái

Bà Nguyễn Thị Lộc trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THPT Hướng Hóa

Bà Nguyễn Thị Lộc trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THPT Hướng Hóa

- Đồng cảm, chia sẻ với những cảnh đời bất hạnh, trăn trở khi chặng đường đến trường của những học sinh nghèo gặp nhiều trắc trở, nhiều năm nay, thay vì sống cuộc sống an nhàn ở tuổi nghỉ hưu, bà Nguyễn Thị Lộc, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Hướng Hóa lại chạy vạy ngược xuôi, tìm đủ mọi cách để các em được tiếp tục đến trường.

Người phụ nữ có trái tim nhân ái

  
Ngày cập nhật: 11/04/2017 8:35:01 SA
 

 

(QT) - Đồng cảm, chia sẻ với những cảnh đời bất hạnh, trăn trở khi chặng đường đến trường của những học sinh nghèo gặp nhiều trắc trở, nhiều năm nay, thay vì sống cuộc sống an nhàn ở tuổi nghỉ hưu, bà Nguyễn Thị Lộc, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Hướng Hóa lại chạy vạy ngược xuôi, tìm đủ mọi cách để các em được tiếp tục đến trường.

 

 

 Những việc làm ý nghĩa của bà Lộc đã và đang góp phần viết tiếp ước mơ cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn nơi huyện miền núi, biên giới Hướng Hóa.

 

Ba bị tai nạn nằm liệt giường, nhiều năm nay cuộc sống của gia đình em Nguyễn Thị Phương Nhi ở thôn Tân Hữu, xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa trông chờ vào hàng may nhỏ của người mẹ tật nguyền. Khó khăn chồng chất khó khăn nên dù lực học khá, nhiều lần Nhi có ý định nghỉ học để đi làm kiếm tiền giúp mẹ nuôi ba, nuôi các em nhỏ.  Nhi chia sẻ: “May nhờ có sự can thiệp, động viên kịp thời của cô Lộc mà em lại tiếp tục đến trường.

 

Hiện tại em được cô Lộc hỗ trợ 1.200.000 đồng/năm, số tiền này đủ để em mua sách vở và các dụng cụ học tập thiết yếu. Bây giờ, dù cuộc sống có khó khăn em cũng sẽ cố gắng học hành đến nơi đến chốn để không phụ lòng những người đã yêu thương mình, đặc biệt là tấm lòng của cô Nguyễn Thị Lộc”.

 

Không chỉ trích lương hưu để hỗ trợ  những hoàn cảnh khó khăn, người phụ nữ này cũng thường xuyên vận động con cái, cùng chung sức, hỗ trợ cho các em thông qua nhiều mô hình do mình phát động. Đối với gia đình chị Nguyễn Thị Hướng ở thôn Tân Tài, xã Tân Lập, lâu nay, bà Nguyễn Thị Lộc không những là ân nhân mà còn là người bà, người mẹ trong gia đình. Hơn 3 năm nay, con trai chị, cháu Phan Xuân Sang tiếp tục được đến trường một phần nhờ vào sự hỗ trợ của chính con cháu gia đình bà Nguyễn Thị Lộc. Mỗi năm, cháu được nhận 2,5 triệu đồng tiền hỗ trợ học tập.

 

Ngoài ra, gia đình luôn nhận được sự bảo ban, động viên kịp thời của bà để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Chị Hướng xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi khó khăn, tôi và chồng hay đau ốm. Nhờ cô Lộc giúp cho nên con tôi vẫn tiếp tục được học đại học. Tôi cũng cố gắng nhắc nhở con học hành để xứng đáng với sự yêu thương của cô Lộc dành cho con”.

 

 Hơn 6 năm làm công tác khuyến học, càng đi nhiều, bà Lộc càng thêm trăn trở, cảm thông với những mảnh đời bất hạnh, với những ước mơ có nguy cơ phải bỏ dở vì khó khăn... Đến nay, bà đã kêu gọi được 7 cơ quan, hỗ trợ 65 triệu đồng; 40 cơ quan đơn vị đỡ đầu dài hạn cho 67 học sinh với số tiền 11 triệu đồng, 17 cá nhân đỡ đầu cho 19 cháu với số tiền 24 triệu đồng.

 

Đã ở tuổi 60 nhưng hàng ngày bà Nguyễn Thị Lộc vẫn lặn lội đến những nơi cần giúp đỡ, kêu gọi sự chung tay từ cộng đồng để tiếp sức, hỗ trợ những mảnh đời bất hạnh, góp phần viết tiếp ước mơ cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn nơi huyện miền núi Hướng Hóa.

Tác giả bài viết: Bích Liên