Sức lan tỏa từ mô hình “Đàn gà khuyến học”

Hội Khuyến học tỉnh trao “Đàn gà khuyến học” cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà

Hội Khuyến học tỉnh trao “Đàn gà khuyến học” cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà

Mô hình “Đàn gà khuyến học” do Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phát động và triển khai thực hiện từ năm 2016. Qua một thời gian thực hiện, đến nay mô hình này đã phát triển sâu rộng trên khắp địa bàn tỉnh, góp phần tích cực trong việc chia sẻ khó khăn cho các em học sinh nghèo hiếu học...

Nhận thấy nhiều gia đình hội viên khuyến học còn gặp khó khăn trong việc chăm lo cho công tác khuyến học, khuyến tài, năm 2016 Hội Khuyến học tỉnh đã phát động và triển khai mô hình “Đàn gà khuyến học”. Từ khi bắt đầu triển khai, mô hình “Đàn gà khuyến học” đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp hội cơ sở, hội viên và phụ huynh học sinh. Qua một thời gian triển khai, mô hình này đã giúp nhiều gia đình khó khăn nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, có thêm kinh phí để chăm lo việc học cho con em mình. Việc thực hiện mô hình này ở các gia đình hội viên còn góp phần giáo dục ý thức lao động cho các em học sinh, giúp các em biết quý trọng những sản phẩm được tạo ra từ chính sức lao động của bản thân.

 

Năm 2016, mô hình “Đàn gà khuyến học” được Hội Khuyến học tỉnh triển khai thí điểm tại các huyện Hướng Hóa, Vĩnh Linh và thành phố Đông Hà. Đối tượng được xét nhận hỗ trợ đàn gà là các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn và những gia đình hộ nghèo, cận nghèo có con em vượt khó hiếu học. Sau khi nhận đàn gà, các gia đình sẽ chăm sóc chu đáo để đàn gà phát triển nhanh về số lượng, chất lượng. Khi đàn gà đã nhiều lên thì các gia đình sẽ bán dần các lứa gà thịt và tiếp tục chọn lựa, giữ lại những con gà giống tốt nhất để nhân giống duy trì đàn gà. Số tiền bán gà sẽ được các gia đình đầu tư vào việc học của con em mình.

 

Qua một thời gian dài thí điểm tại nhiều hộ gia đình, mô hình “Đàn gà khuyến học” đã phát huy được hiệu quả nên Hội Khuyến học tỉnh cùng các cấp hội cơ sở đã nhân rộng mô hình này trên khắp địa bàn tỉnh. Để việc trao “Đàn gà khuyến học” đúng đối tượng, phát huy hiệu quả, Hội Khuyến học tỉnh giao nhiệm vụ cho các cấp hội khuyến học tìm hiểu hoàn cảnh từng gia đình học sinh khó khăn để xét tặng. Những gia đình và học sinh được nhận “Đàn gà khuyến học” đều thuộc hộ nghèo, cận nghèo, nhiều em có hoàn cảnh éo le như bố mẹ ly hôn; mồ côi cha mẹ phải ở với ông bà; bố mất sớm, một mình mẹ nuôi nhiều anh chị em ăn học, bản thân mắc bệnh hiểm nghèo... Chị H.T.H. ở xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh, phụ huynh em T.T.D.T. đã ly hôn chồng, một mình phải nuôi 3 đứa con ăn học nên gặp rất nhiều khó khăn. Từ năm 2017, khi được tặng “Đàn gà khuyến học”, chị H. nảy ra ý định thả thêm gà để nuôi, tuy quy mô nhỏ lẻ nhưng việc chăn nuôi cũng đem đến cho chị một nguồn thu nhập khá, vơi đi nỗi lo trang trải việc học cho các con.

 

Trong tháng 10/2018, Hội Khuyến học tỉnh đã cùng các cấp hội phối hợp với một số địa phương tại huyện Cam Lộ, Gio Linh, Hải Lăng, thành phố Đông Hà tiến hành xét đối tượng để trao tặng “Đàn gà khuyến học” với số lượng 300 con/đơn vị. Mới đây, Hội Khuyến học tỉnh đã trao 600 con gà giống tại địa bàn phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà và huyện Cam Lộ cho 60 hộ gia đình nghèo có con em hiếu học. Dự kiến trong thời gian tới sẽ tiếp tục trao 600 con gà giống cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Gio Linh, Hải Lăng. Vừa nhận được “Đàn gà khuyến học”, chị Nguyễn Thị Huệ, (43 tuổi), ở khu phố 2, phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà nói: “Chồng mất cách đây 4 năm nên mọi thứ trong gia đình chỉ một mình tôi gánh vác. Tôi thường xuyên đau ốm nhưng cũng cố gắng gượng làm thêm để nuôi 2 con nhỏ ăn học, chỉ mong sao sau này các con nên người. Việc được Hội Khuyến học tỉnh cùng các cấp hội khuyến học quan tâm, động viên, tặng “Đàn gà khuyến học”, khiến gia đình tôi rất vui và sẽ cố gắng chăm sóc thật tốt để góp phần trang trải chi phí học tập cho con sau này”.

 

Để mô hình “Đàn gà khuyến học” phát huy hiệu quả, Hội Khuyến học tỉnh đã chọn mua gà giống chất lượng tốt tại những trại giống có uy tín; đồng thời cử cán bộ tìm tòi kiến thức, tài liệu về chăn nuôi gà, sau đó truyền đạt lại cho các hộ gia đình. Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Nguyễn Thị Hồng Vân chia sẻ: “Ngay từ khi triển khai thực hiện mô hình “Đàn gà khuyến học”, Hội Khuyến học tỉnh cùng các cấp hội cơ sở luôn mong muốn được góp phần giúp các em học sinh nghèo có thêm điều kiện để vượt qua khó khăn, tiếp tục vươn lên trong học tập, cuộc sống. Qua một thời gian thực hiện, đến nay chúng tôi nhận thấy mô hình “Đàn gà khuyến học” rất phù hợp với gia đình các em học sinh nghèo hiếu học, nhất là ở vùng nông thôn. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này trên địa bàn tỉnh, đặc biệt chú trọng đến những vùng khó, vùng sâu, vùng xa để tạo cơ hội cho các em học sinh nghèo vươn lên trong học tập, cuộc sống”.

Tác giả bài viết: Phú Hải

Nguồn tin: Báo Quảng Trị