Đang truy cập :
11
Hôm nay :
545
Tháng hiện tại
: 28609
Tổng lượt truy cập : 1344065
Nhà giáo ưu tú Trần Đới, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Hải Lăng cho biết: “Chúng tôi rất phấn khởi và vinh dự khi biết rằng trong thời gian tới Hội Khuyến học tỉnh sẽ chọn huyện Hải Lăng làm đơn vị chỉ đạo điểm để triển khai xây dựng Đề án 281 của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị đến năm 2020” và nhân rộng các mô hình học tập, trong đó trọng tâm là mô hình “Đơn vị học tập”. Với những gì đã làm được trong công tác khuyến học, chúng tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới việc nhân rộng mô hình “Đơn vị học tập” trên địa bàn sẽ sớm được xây dựng thành công tốt đẹp”.
![]() |
Trường THCS Hải Chánh luôn là điểm sáng trong phong trào khuyến học, khuyến tài của huyện Hải Lăng |
Để xây dựng và nhân rộng mô hình “Đơn vị học tập”, Hội Khuyến học huyện Hải Lăng đã kiện toàn, củng cố công tác tổ chức khuyến học. Đến nay, trên địa bàn toàn huyện có 20 Hội Khuyến học xã, thị trấn. Có 98/108 chi hội thôn, làng, khóm và 349 Ban khuyến học (trong đó: cơ quan, đơn vị 62; dòng họ 287). Xây dựng 66/66 chi hội trường học và có 100% cơ quan, ban, ngành, đoàn thể có tổ chức các hoạt động khuyến học. Công tác tổ chức hội ở các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang và các trường trực thuộc huyện Hội được củng cố và phát triển. Tổng số hội viên hiện tại là 23.748 người, đạt tỷ lệ bình quân so với dân số là 27,3%. Hơn 70% hộ gia đình trong toàn huyện có hội viên Hội Khuyến học. Các cấp Hội Khuyến học trên địa bàn huyện đã vận động hội viên tích cực xây dựng quỹ với mức đóng góp từ 10- 20 ngàn đồng/hội viên/năm. Nhìn chung Hội Khuyến học huyện Hải Lăng và các cấp hội cơ sở đã có sự phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể, các cấp, các ngành; đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận để triển khai kế hoạch xây dựng, nhân rộng mô hình “Đơn vị học tập”.
Trong thời gian qua, Hội Khuyến học huyện Hải Lăng đã tăng cường công tác tập huấn nhằm bồi dưỡng và nâng cao năng lực công tác của cán bộ, hội viên để làm tốt vai trò nòng cốt liên kết, phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội thực hiện vận động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Đồng thời, Hội đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện ban hành Kế hoạch triển khai Quyết định 281/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trên cơ sở đó, toàn huyện đã xây dựng được có 94 trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ), bao gồm 20 TTHTCĐ cấp xã và 74 TTHTCĐ vệ tinh thôn, khóm, thu hút hơn 10.000 người đến học tập. Thực hiện chủ trương của Huyện ủy về xây dựng TTHTCĐ, đến nay đã có 14/20 xã xây dựng được TTHTCĐ kết hợp nhà văn hóa xã có quy mô lớn và tổ chức được một số hoạt động có hiệu quả. Hàng năm, các trung tâm của 20 xã, thị trấn đã được huyện bố trí 30 triệu đồng để tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị. Để đẩy mạnh hoạt động TTHTCĐ, Huyện ủy đã đưa tiêu chí hoạt động của TTHTCĐ và nhà văn hóa cấp xã, thị trấn vào đánh giá, xếp loại tổ chức đảng, chính quyền hàng năm. TTHTCĐ các xã đã có nhiều cố gắng trong việc tổ chức các lớp học ngắn ngày, các buổi tuyên truyền các chủ trương, chính sách đến tận người dân.
Về việc xây dựng mô hình gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập, Hội Khuyến học huyện đã chọn xã Hải Thọ làm thí điểm xây dựng mô hình gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập. Bước đầu đã rút được một số kinh nghiệm trong việc triển khai, kiểm tra, đánh giá, chuẩn bị cho việc triển khai nhân rộng trong năm 2016.
Đối với phong trào xây dựng “Gia đình hiếu học (GĐHH), dòng họ khuyến học (DHKH), cộng đồng khuyến học (CĐKH)”, các cấp hội đã tích cực vận động các hộ gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư đăng ký và thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng mô hình GĐHH, DHKH, CĐKH nhằm thực hiện phong trào học tập suốt đời. Gắn việc xây dựng GĐHH, DHKH, CĐKH với phong trào xây dựng gia đình văn hoá, xây dựng nông thôn mới và việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nên phong trào phát triển sâu rộng. Đến nay, toàn huyện có 10.432 gia đình đăng ký GĐHH (trong đó có 8.674 gia đình được công nhận là GĐHH); 381 dòng họ đăng ký DHKH (có 273 dòng họ được công nhận là DHKH, 55 dòng họ đạt kết quả xuất sắc); tổng số thôn, khóm, cơ quan, đơn vị đăng ký CĐKH là 64 và có 39 CĐKH được công nhận, 14 CĐKH đạt kết quả xuất sắc.
Được sự đồng ý của Huyện ủy, UBND huyện Hải Lăng, Hội Khuyến học huyện đã tích cực kêu gọi, vận động CBCCVC các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện ủng hộ mỗi người một ngày lương để xây dựng quỹ Bảo trợ tài năng huyện, đến nay đã huy động được hơn 365 triệu đồng. Ngoài ra, tất cả các địa phương trong huyện đều tích cực vận động xây dựng quỹ khuyến học như: đóng góp theo hộ gia đình, theo nhân khẩu lao động, gửi thư hoặc liên lạc trực tiếp qua điện thoại để kêu gọi các hội đồng hương, các doanh nghiệp, con em quê hương trong và ngoài nước có tâm huyết với công tác khuyến học, khuyến tài ủng hộ xây dựng quỹ. Bên cạnh đó, tất cả các trường học đều xây dựng quỹ khuyến học để khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học với các hình thức: tự trao thưởng hoặc các cá nhân, tổ chức thông qua nhà trường để trao thưởng.
Việc tổ chức phát thưởng và hỗ trợ giáo dục luôn được các cấp hội quan tâm, nhiều xã đã tích cực vận động, kêu gọi được các tổ chức nhân đạo, từ thiện, nhà hảo tâm, trường học để hỗ trợ học bổng, tặng xe đạp, đồ dùng sách vở…đỡ đầu dài hạn cho hàng trăm em học sinh nghèo để các em có cơ hội đến trường. Trong năm 2015, Hội Khuyến học huyện đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức biểu dương phát thưởng cho 485 em sinh viên xuất sắc, học sinh đạt giải trong các kỳ thi cấp tỉnh, quốc gia, quốc tế và 43 giáo viên có thành tích tốt trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.
Các thôn, khóm, dòng họ cũng thường xuyên tổ chức khen thưởng cho con em học giỏi vào các dịp lễ như: Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, ngày giỗ tổ của họ tộc…. Hoạt động này trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống ở các địa phương trong huyện và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp. Những kết quả trên đã có đóng góp tích cực vào việc khuyến khích đối với con em học giỏi và hỗ trợ kịp thời cho các em có hoàn cảnh khó khăn nhằm tạo cơ hội cho các em được đến trường.
Nhận xét về công tác khuyến học và triển vọng trong việc xây dựng, nhân rộng các mô hình học tập, trọng tâm là “Đơn vị học tập” ở huyện Hải Lăng, bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: “Trong những năm qua, Hải Lăng luôn là đơn vị đi đầu trong các phong trào khuyến học, khuyến tài, từ đó góp phần tạo nguồn nhân lực dồi dào, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước. Vì thế, chúng tôi kỳ vọng với sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy, chính quyền địa phương và sự năng động, sáng tạo của đội ngũ giáo viên, cán bộ khuyến học huyện, trong thời gian tới, Hải Lăng sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong việc xây dựng, nhân rộng một xã hội học tập vững mạnh, trong đó có mô hình trọng tâm “Đơn vị học tập”.
Tác giả bài viết: Bài, ảnh: NHƠN BỐN
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn