01:08 ICT Thứ ba, 12/12/2023

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động » Tin giáo dục

Chắp cánh ước mơ cho trẻ em vùng khó

Thứ hai - 14/07/2014 07:54
Với mong muốn tạo điều kiện để trẻ em miền núi hai huyện Hướng Hóa và Đakrông (Quảng Trị) được học tập trong môi trường thuận lợi, Prudential Việt Nam phối hợp với Plan Việt Nam triển khai chương trình hỗ trợ xây dựng trường học và các thiết bị, đồ dùng học tập cho học sinh ở bậc học Mầm non và Tiểu học. Những ngôi trường mơ ước

Ngôi trường đầu tiên trong chương trình hỗ trợ xây trường học cho học sinh miền núi tại Quảng Trị của Prudential Việt Nam và Plan Việt Nam là Trường Mầm non thôn A Bung, xã A Bung, huyện Đakrông. Trường Mầm non thôn A Bung được chính thức khởi công vào ngày 12/3/2014. Trường có thiết kế xây dựng với tổng diện tích 140 m2, gồm 2 phòng học, 2 nhà vệ sinh khép kín, kho và hệ thống quạt, điện chiếu sáng; một giếng khoan và hệ thống cung cấp nước; một sân chơi cho trẻ em và hàng rào; 2 bộ đồ dùng đồ chơi mầm non. Công trình có tổng kinh phí đầu tư 76.496 USD, trong đó Quỹ Prudence của Tập đoàn Prudential - Vương quốc Anh tài trợ 64.496 USD, phần còn lại là kinh phí đối ứng của địa phương. Lễ khởi công Trường Mầm non thôn A Bung được tổ chức trước sự chứng kiến của chính quyền và niềm vui mừng của hàng trăm người dân địa phương. 
 

Khởi công xây dựng Trường Tiểu học Bản 4, xã Thanh, huyện Hướng Hóa


Chị Hồ Thị Mơ, nhà ở gần Trường mẫu giáo A Bung nhưng con chị là Hồ Văn Trường, 5 tuổi hàng ngày phải đến học ở lớp học mượn tạm nhà dân cách đó hơn 3 km. Do điều kiện khó khăn về cơ sở vật chất, ở Trường Mầm non thôn A Bung không có bán trú, hàng ngày chị Mơ phải đưa con đi học từ sáng sớm, trưa đón về, chiều lại đưa con đi học và cuối giờ chiều lại đến đón con về nhà. Chứng kiến lễ khởi công ngôi trường mới ngay cạnh nhà mình, chị Hồ Thị Mơ không giấu được niềm vui mừng, nói: “Có trường mới, mình không phải còn phải vất vả đưa con đi học xa, với lại điều kiện học tập của con mình cũng tốt hơn, thấy vui cái bụng lắm!”. 

Cùng chung niềm vui với chị Hồ Thị Mơ và hàng trăm người dân ở thôn A Bung là những hộ dân đã hiến đất xây trường. Để xây dựng Trường Mầm non thôn A Bung có 4 hộ dân gồm Hồ Văn Ót, Hồ Văn Màn, Hồ Văn Thê và Kăn Chia đã hiến 550 m2 đất xây trường. Trong lễ khởi công xây trường, Kăn Chia xúc động nói: “Nghe tin có nhà tài trợ Prudential Việt Nam và Plan Việt Nam hỗ trợ xây trường mầm non, mình nghèo chỉ có đất nên cùng với 3 hộ khác không ngần ngại hiến đất. Mình vui vì cùng góp sức để xây trường cho con em dân bản đi học”. 

Sau khi Trường Mầm non thôn A Bung khởi công, ngày 23/5/2014, Prudential Việt Nam và Plan Việt Nam tiếp tục tổ chức khởi công xây dựng Trường Tiểu học Bản 4, xã Thanh, huyện Hướng Hóa. Trường Tiểu học Bản 4, xã Thanh, huyện Hướng Hóa được thiết kế xây dựng 5 phòng học mới bao gồm hệ thống điện, quạt và chống sét; 1 nhà vệ sinh khép kín, 1 giếng khoan về hệ thống cung cấp nước sạch, sân chơi, cổng trường; 5 bộ trang thiết bị bao gồm bàn ghế, giá sách cho 5 lớp học. Công trình có tổng kinh phí đầu tư 135.000 USD, trong đó Quỹ Prudence của Tập đoàn Prudential- Vương quốc Anh tài trợ 107.000 USD, phần còn lại là kinh phí đối ứng của địa phương. 

Trong niềm vui được hỗ trợ xây dựng trường học cho con em dân bản, ông Hồ Khăn Xêng ở bản 4, xã Thanh đã không ngần ngại hiến tặng 1.280 m2 đất xây trường. Niềm vui hiến đất xây trường của ông Hồ Khăn Xêng cũng là niềm vui chung của người dân nơi đây khi sắp bước vào năm học mới 2014 -2015, con em trong bản sẽ được học trong ngôi trường mới khang trang. 

Tháo gỡ khó khăn, giúp trẻ em miền núi phát triển 
 

Phát biểu trong lễ khởi công Trường Mầm non thôn A Bung, xã A Bung, huyện Đakrông, đồng chí Hoàng Đức Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết, thời gian qua, tỉnh Quảng Trị nhận được rất nhiều sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, trong đó có các đơn vị hảo tâm như Prudential Việt Nam, Plan Việt Nam trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho giáo dục - đào tạo. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn nên hạ tầng cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đang còn thiếu thốn, đặc biệt là khu vực miền núi. Chính vì vậy mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Prudential Việt Nam, Plan Việt Nam và các nhà hảo tâm trong cả nước để tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất cho giáo dục, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh trong học tập và phát triển, đặc biệt là đối với học sinh miền núi đang gặp nhiều khó khăn, thiệt thòi.

Trong điều kiện kinh tế - xã hội của hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất cho giáo dục còn thiếu thốn đã ảnh hưởng không nhỏ đến điều kiện học tập và sự phát triển của học sinh nơi đây. Việc Prudential Việt Nam và Plan Việt Nam triển trai chương trình hỗ trợ xây dựng trường học đã kịp thời tháo gỡ khó khăn này. 

Đồng chí Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch UBND xã A Bung cho biết: A Bung là một trong những xã nghèo nhất của huyện Đakrông với tỷ lệ hộ nghèo hơn 43%. Toàn xã có 7 thôn với tổng dân số 2.444 người, trong đó 94% là người dân tộc Vân Kiều, Pa Kô. Thôn A Bung có 114 hộ dân với 486 nhân khẩu. Về bậc học mầm non, trong năm học 2013 - 2014, thôn A Bung đã huy động được 2 lớp mẫu giáo với 37 cháu. Lớp mẫu giáo 5 tuổi có 15 cháu đang học trong một phòng học cũ xuống cấp. Lớp mẫu giáo ghép 3 -4 tuổi có 22 cháu đang học nhờ nhà dân. Hiện nay cả 2 lớp học này đều thiếu các điều kiện học tập tối thiểu như bàn ghế, đồ dùng đồ chơi, sách vở và công trình vệ sinh nước sạch, bếp ăn. Nguồn nước đang sử dụng do giáo viên hàng ngày lấy từ suối nên không đảm bảo an toàn vệ sinh. Nhà vệ sinh được dựng tạm bằng tranh tre và tấm ni lông đã bị gió bão thổi sập. Trong khi trẻ mẫu giáo ở các thôn khác được ăn trưa và nghỉ lại tại lớp thì trẻ ở thôn A Bung phải đi bộ về nhà ăn trưa rồi quay lại trường để học buổi chiều. Những điều kiện khó khăn này đã ảnh hưởng đến việc học và sự phát triển của trẻ, đồng thời tạo ra những nguy cơ không an toàn đặc biệt vào mùa mưa bão. Với sự hỗ trợ từ phía Prudential Việt Nam và Plan Việt Nam, những khó khăn trên của học sinh nơi đây đã kịp thời được tháo gỡ. 

Cùng chung điều kiện khó khăn như Trường Mầm non thôn A Bung, huyện Đakrông, thầy giáo Nguyễn Thái Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh, huyện Hướng Hóa cho biết: Trường Tiểu học xã Thanh có 5 điểm trường, 29 lớp và 636 học sinh. Điểm trường lẻ Bản 4 có 5 lớp từ lớp 1 đến lớp 5 với 95 học sinh đến từ 2 bản gồm Bản 4 và Ba Lọ Ô. Hiện nay do thiếu phòng học nên học sinh của điểm trường đang phải học tại 3 địa điểm khác nhau. Lớp 1 và 2 học chung 1 phòng học mượn của mầm non; lớp 3 và 4 học chung 1 phòng học cũ, xuống cấp ở cạnh bờ sông và thường bị ngập lụt; các em lớp 5 phải đi bộ gần 3 km để học tại trường chính ở Bản 1. Trong khi học sinh ở các trường khác được học 2 buổi/ngày và có điều kiện học tập nhiều hơn, tăng cường tiếng Việt, học sinh ở điểm trường này chỉ được học 1 buổi và thiếu các cơ sở vật chất, đồ dùng học tập thiết yếu. Thêm vào đó, các phòng học này đều chưa có công trình vệ sinh, nước sạch. Với điều kiện học tập thiếu thốn như vậy, học sinh ở đây rất khó khăn để đạt được kết quả học tập theo chuẩn kiến thức kỹ năng. 

Cùng với việc hỗ trợ xây dựng 2 công trình trường học trên địa bàn 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakông, trong năm 2012, Prudential đã phối hợp với Tổ chức Plan International tài trợ Dự án “Phát triển trẻ thơ” tại huyện Đakrông với nguồn kinh phí 850 triệu đồng. Trong khuôn khổ dự án, tiến hành xây dựng bộ tài liệu hỗ trợ cho nhóm trẻ dưới 3 tuổi với nội dung và hình ảnh thu thập từ chính cuộc sống thực tế của đời sống kinh tế, văn hóa và phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao kiến thức nuôi dạy trẻ cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ, tình nguyện viên cộng đồng và giáo viên mầm non. 

Bên cạnh đó, dự án cũng đã tập huấn nâng cao năng lực cho 48 tình nguyện viên tổ chức nhóm trẻ vui chơi - tập nói dưới 3 tuổi và 143 cán bộ quản lý, giáo viên mầm non của huyện Đakrông. Dự án còn tiến hành hỗ trợ các học liệu, đồ dùng đồ chơi cho 80 lớp mẫu giáo, 16 nhóm trẻ vui chơi - tập nói dưới 3 tuổi và 9 nhóm trẻ vui chơi - đọc sách tại cộng đồng tại 7 xã Hướng Hiệp, Mò Ó, Đakrông, Tà Long, Tà Rụt, A Ngo và A Bung của huyện Đakrông. 

Sẽ có thêm những ngôi trường mới 

Bà Nguyễn Phương Anh, Giám đốc phát triển huấn luyện và hỗ trợ cộng đồng, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam cho biết: “Những năm qua, song song với những thành quả trong hoạt động kinh doanh, Prudential Việt Nam luôn chú trọng thực hiện các hoạt động thiết thực hỗ trợ cộng đồng, khuyến học, khuyến tài trên phạm vi cả nước thông qua Quỹ Prudence. Quỹ Prudence được thành lập tại Việt Nam vào năm 2003 với mục đích thể hiện sự cam kết của Prudential trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng nơi Prudential hoạt động, thông qua các hoạt động xã hội và từ thiện ý nghĩa. 

Trong hơn 10 năm qua, Quỹ Prudence đã thực hiện và hỗ trợ nhiều hoạt động xã hội và từ thiện trên khắp đất nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực giáo dục, y tế công cộng và hỗ trợ cộng đồng. Chỉ tính riêng trong 2 năm 2012 và 2013, Quỹ Prudence đã hỗ trợ 15.960 suất học bổng cho học sinh, xây dựng 350 ngôi nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho người nghèo, tài trợ hàng chục tỷ đồng cho các chương trình giáo dục, y tế công cộng và hỗ trợ cộng đồng khác nhau trên khắp đất nước và thực hiện thành công chương trình thường niên “Pru - tình nguyện”, với sự tham gia của hàng ngàn nhân viên và tư vấn viên Prudential trong công tác tình nguyện hỗ trợ cộng đồng. 

Tại Quảng Trị, bên cạnh việc hỗ trợ xây dựng 2 trường học kể trên và các hoạt động khuyến học hàng năm, Prudential sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét, hỗ trợ xây dựng các công trình trường học trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.” 

Phát biểu trong lễ khởi công Trường Mầm non thôn A Bung, xã A Bung, huyện Đakrông, đồng chí Hoàng Đức Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết, thời gian qua, tỉnh Quảng Trị nhận được rất nhiều sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, trong đó có các đơn vị hảo tâm như Prudential Việt Nam, Plan Việt Nam trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho giáo dục - đào tạo. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn nên hạ tầng cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đang còn thiếu thốn, đặc biệt là khu vực miền núi. Chính vì vậy mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Prudential Việt Nam, Plan Việt Nam và các nhà hảo tâm trong cả nước để tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất cho giáo dục, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh trong học tập và phát triển, đặc biệt là đối với học sinh miền núi đang gặp nhiều khó khăn, thiệt thòi. 

Tác giả bài viết: Bài, ảnh: LÊ MINH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Danh sách các nhà tài trợ

Giai đoạn 2008-2018 Quỹ Khuyến học toàn tỉnh đã huy động

Tổng Số tiền: 319.038.621.713 đồng

Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị đã huy động

Tổng số tiền: 57.832.166.704đ.

GS - TS Nguyễn Thị Doan - Nguyên UVTW Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam

Tổng Số tiền tài trợ: 100.000.000 đ

Ông Trương Hòa Bình - Phó Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam

Tổng Số tiền tài trợ: 100.000.000 đ

Chương trình Tiếp sức đến trường

Tổng Số tiền tài trợ: 14.202.500.000 đ

Gia đình cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

Tài trợ học bổng "Mầm Xanh" : 238.000.000 đ

Thượng tọa Thích Đạt Đức- Uỷ viên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh, Trụ trì Chùa Hải Quang TP Hồ Chí Minh

Tài trợ HB "Hoa tình thương" : 2.436.700.000 đ

Quỹ Khuyến học Việt Nam

Tổng Số tiền: 535.000.000 đ

Tổ Phật tử Chính Tâm-Chùa Quán Sứ Hà Nội

Tổng Số tiền tài trợ: 2.178.530.000 đ

Câu lạc bộ nghĩa tình Quảng Trị tại Tp Hồ Chí Minh

Tổng Số tiền: 1.215.000.000 đ

Tập đoàn Quân đội Viettel

Tổng Số tiền : 2.400.000.000 đ

Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị

Tổng Số tiền: 1.056.000.000 đ

Quỹ học bổng Mai Vàng

Tổng Số tiền: 126.000.000 đ

Hòa Thượng Thích Phước Toàn - Trụ trì chùa Vặn Đức Tp Hồ Chí Minh

Tổng Số tiền : 295.000.000 đ

Dự án Đông Tây Hội Ngộ

Tổng Số tiền : 4.791.178.228 đ

Báo Đầu tư

Tổng Số tiền : 315.000.000 đ

Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn vingruop

Tổng Số tiền : 1.608.700.000 đ

Công ty Bình Điền Quảng Trị

Tổng Số tiền : 430.000.000 đ

Công ty TNHH Liên Doanh Phú Mỹ Hưng - TP.Hồ Chí Minh

Tổng Số tiền : 460.000.000 đ

Gia đình Liệt sỹ Bùi Kim Đỉnh

Tổng Số tiền : 287.491.297 đ

Quỹ học bổng Lê Mộng Đào

Tổng Số tiền : 421.500.000 đ

Tổ chức Cơ hội và Phát triển - Chane to grow

Tổng số tiền: 242.455.000 đ

Viễn thông Quảng Trị

Tổng Số tiền : 330.000.000 đ

Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Trị

Tổng Số tiền : 464.500.000 đ

Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Tổng Số tiền : 320.000.000 đ

Trung tâm Giáo dục Nhân đạo Huế

Tổng Số tiền : 1.014.342.480 đ

Tổ chức Vòng tay Thái Bình (Pacific Links Foundation)

Tổng Số tiền : 2.426.035.823 đ