10:49 ICT Thứ tư, 29/03/2023

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Sinh viên Quảng Trị với cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt”

Thứ tư - 14/01/2015 08:02
Sinh viên Quảng Trị với cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt”

Sinh viên Quảng Trị với cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt”

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Học sinh - Sinh viên (HSSV) Việt Nam 9/1(1950-2014), phóng viên Báo Quảng Trị đã phỏng vấn chị VÕ THỊ BÍCH THỦY, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị về kết quả đạt được từ cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt”. -Chào chị! Chúng tôi được biết những năm qua Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã phát động cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” trong các trường trung cấp, cao đẳng và đại học cả nước. Danh hiệu này là mục tiêu để mỗi sinh viên phấn đấu rèn luyện, hoàn thiện bản thân. Vậy sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị đã hưởng ứng cuộc vận động này như thế nào, thưa chị?

uộc vận động “Sinh viên 5 tốt” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động từ năm 2009 là cuộc vận động lớn đã được các cấp Hội Sinh viên trường triển khai thực hiện nghiêm túc và tạo hiệu ứng tốt trong xã hội. Hầu hết sinh viên đều ý thức được rằng sinh viên 5 tốt là một danh hiệu cao quý của sinh viên, là cơ hội để các bạn sinh viên tự rèn luyện và trưởng thành. 

Cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” không chỉ tạo hiệu ứng tốt trong xã hội mà còn thúc đẩy nhiều phong trào thi đua cho trên 1.400 sinh viên toàn trường. Từ năm 2009 đến nay, Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị đã có 65 sinh viên được công nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường. Các cấp Hội cũng đã năng động tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để các sinh viên phát triển toàn diện. Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là mục tiêu phấn đấu của mỗi sinh viên với 5 tiêu chí rất rõ ràng và khắt khe: Đạo đức tốt, học tập tốt, kỹ năng tốt, thể lực tốt, hội nhập tốt. 

Rõ ràng, để đạt các tiêu chí trên, bên cạnh sự nỗ lực của bản thân sinh viên cần phải có sự hỗ trợ của tổ chức Hội. Thời gian qua, các liên chi hội, chi hội sinh viên đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ bổ ích giúp sinh viên phát triển toàn diện, điển hình như các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tình nguyện, rèn luyện kỹ năng mềm...Hội thi “Tiếng hát học sinh, sinh viên” với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, đất nước cũng là một trong các hoạt động được Hội sinh viên tổ chức thường niên nhằm tăng cường giáo dục nhân cách và tinh thần, định hướng giá trị thẩm mỹ góp phần đáp ứng yêu cầu giáo dục toàn diện cho sinh viên. 

Thực hiện cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt”, chúng tôi đã tổ chức kiểm tra và sát hạch 5 tiêu chí về: kỹ năng mềm, ngoại ngữ, thể lực, học tập, đạo đức để sinh viên có cơ hội phấn đấu rèn luyện nâng cao giá trị bản thân, đóng góp cho sự giáo dục toàn diện của nhà trường. Kết quả năm học vừa qua, toàn trường có 35 sinh viên khóa 16 và 17 được công nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. 

- Năm qua, dấu ấn vì cộng đồng của Hội Sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân nhiều làng quê trên địa bàn tỉnh. Chị có thể nói rõ hơn về các hoạt động tình nguyện của hội? 

- Năm 2014 là năm các hoạt động tình nguyện chung sức cùng cộng đồng, nhân đạo từ thiện được Hội Sinh viên trường duy trì và phát triển rộng rãi.

 

 

Hoạt động tình nguyện của sinh viên Trường CĐSP Quảng Trị -Ảnh: LT

Hoạt động tình nguyện tại vùng khó, nhất là các xã ở hai huyện Hướng Hóa và Đakrông được duy trì đều đặn hàng năm với các hình thức như: Tuyên truyền các chính sách, giao lưu văn hóa văn nghệ, giúp đỡ đồng bào khó khăn, xây dựng nông thôn mới, xây dựng công trình thanh niên, dạy chữ cho học sinh đồng bào vùng khó, vận động sinh viên ủng hộ xây dựng các công trình thanh niên như: nhà tình thương; nhà bán trú dân nuôi… 

Bên cạnh đó, Hội Sinh viên trường đã vận động sinh viên đến giảng dạy và tổ chức sinh hoạt cho các em thiếu niên, nhi đồng ở Trung tâm Mái ấm tình hồng tỉnh; tổ chức các chương trình giao lưu nhân các ngày lễ như: Tết Trung thu, Ngày Quốc tế thiếu nhi… Hội sinh viên trường còn tham gia ủng hộ về vật chất và tinh thần cho trẻ em khuyết tật ở Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam thông qua các hoạt động phối hợp; cùng Hội khuyến học và Tỉnh đoàn tổ chức các chương trình “Thắp sáng ước mơ”, “Tiếp sức đến trường” cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bằng cách trao các suất học bổng hỗ trợ; vận động 100% sinh viên tham gia ủng hộ Quỹ nhân dân Nhật Bản. Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ trường, Trung tâm truyền máu và huyết học miền Trung tổ chức cho sinh viên 2 đợt/ năm tham gia các hoạt động hiến máu nhân đạo…Những việc làm trên đã đem đến tình cảm, sự cảm thông chia sẻ, động viên những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập cộng đồng, phấn đấu học tập và rèn luyện tốt. 

Năm 2014, trước diễn biến phức tạp của Biển Đông, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị thể hiện tinh thần tuổi trẻ chung tay vì những người lính đảo đang ngày đêm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc thông qua buổi mít tinh với sự tham gia của toàn thể cán bộ, giảng viên và học sinh, sinh viên nhà trường. Đặc biệt, Hội Sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị là một trong những tổ chức Hội Sinh viên đầu tiên trong cả nước ra Quyết tâm thư thể hiện ý chí của sinh viên trước vấn đề chủ quyền biển đảo, đồng thời với đoàn thanh niên, công đoàn trường thăm và tặng quà cho Đồn Cảnh sát biển Bắc Cửa Việt, các gia đình cảnh sát biển có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh. 

Với chiến dịch vì môi trường Xanh – Sạch – Đẹp được duy trì đều đặn mỗi tháng một lần, các hội viên đã giúp cảnh quan trong khuôn viên trường luôn sạch đẹp bằng các việc làm cụ thể như: vệ sinh khuôn viên, trồng hoa quanh giảng đường…Ngoài ra, Hội sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị còn phối hợp với tuổi trẻ thành phố Đông Hà tham gia hoạt động Ngày chủ nhật xanh, Ngày thứ 7 tình nguyện... góp phần giữ gìn mỹ quan đô thị. Các chi hội sinh viên của trường còn định kỳ lao động, vệ sinh ở Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9. 

Có thể nói những hoạt động từ thiện, nhân đạo chung tay vì cộng đồng của Hội Sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị trong thời gian qua đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, gắn bó ở sinh viên, tạo môi trường học tập thân thiện, lành mạnh, góp phần giáo dục tinh thần tương thân tương ái, tạo điều kiện để mỗi sinh viên phấn đấu vươn lên và khẳng định mình trong cuộc sống. 

- Trong giai đoạn mới, sinh viên không chỉ học tập để nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ mà các bạn trẻ còn cần một môi trường hoạt động để phát huy những giá trị bản thân, qua đó thể hiện được sự cống hiến, nói lên tiếng nói cá nhân mình. Vậy thời gian tới, Hội Sinh viên của trường có những kế hoạch gì để đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng ngày càng phong phú, đa dạng của sinh viên, thưa chị? 

-Ngành giáo dục trong những năm qua đã có nhiều đổi mới nhằm hướng đến xây dựng một phương thức giáo dục tiên tiến, tiệm cận đến nền giáo dục phát triển nhất trên thế giới. Đây cũng là thời cơ để mỗi sinh viên khẳng định bản thân, góp phần xây dựng đất nước nhưng cũng là thách thức to lớn đối với mỗi sinh viên. 

Bám sát yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Hội Sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị ngày càng củng cố tổ chức, mở rộng các hình thức tập hợp sinh viên, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện tốt chức năng của một tổ chức chính trị-xã hội quan trọng trong nhà trường và là cầu nối gắn bó chặt chẽ tuổi trẻ với Đảng, làm tốt công tác giáo dục nâng cao tinh thần tích cực của sinh viên, xứng đáng là phong trào của tuổi trẻ trí thức. 

Để thực hiện được những điều đó, chúng tôi tập trung vào những nội dung sau: Tiếp tục triển khai sâu rộng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; duy trì và nâng tầm phong trào sinh viên tình nguyện; tư vấn, hỗ trợ, đồng hành cùng sinh viên trong hướng nghiệp và tìm kiếm việc làm; tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng phòng học kiểu mẫu. Đặc biệt, chúng tôi tập trung xây dựng một số chương trình hoạt động nhằm giúp sinh viên đạt được 5 tiêu chí sinh viên 5 tốt, trong đó trọng tâm là các chương trình phát triển kỹ năng như: khuyến khích sinh viên tham gia học ngoại ngữ, tin học; tổ chức các cuộc thi, giao lưu văn hóa, văn nghệ; chương trình rèn 6 kỹ năng mềm để sinh viên có “đất” hoạt động, rèn luyện và phát triển kỹ năng. Bên cạnh việc tổ chức kỳ sát hạch 5 tiêu chí với 5 vòng thi cho sinh viên toàn trường trước khi cấp chứng nhận “Sinh viên 5 tốt”, thời gian tới chúng tôi sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu hình ảnh “Sinh viên 5 tốt” đến các cơ sở tuyển dụng. 

-Xin cảm ơn chị! 

Tác giả bài viết: LÂM THANH (thực hiện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Danh sách các nhà tài trợ

Giai đoạn 2008-2018 Quỹ Khuyến học toàn tỉnh đã huy động

Tổng Số tiền: 319.038.621.713 đồng

Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị đã huy động

Tổng số tiền: 57.832.166.704đ.

GS - TS Nguyễn Thị Doan - Nguyên UVTW Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam

Tổng Số tiền tài trợ: 100.000.000 đ

Ông Trương Hòa Bình - Phó Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam

Tổng Số tiền tài trợ: 100.000.000 đ

Chương trình Tiếp sức đến trường

Tổng Số tiền tài trợ: 14.202.500.000 đ

Gia đình cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

Tài trợ học bổng "Mầm Xanh" : 238.000.000 đ

Thượng tọa Thích Đạt Đức- Uỷ viên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh, Trụ trì Chùa Hải Quang TP Hồ Chí Minh

Tài trợ HB "Hoa tình thương" : 2.436.700.000 đ

Quỹ Khuyến học Việt Nam

Tổng Số tiền: 535.000.000 đ

Tổ Phật tử Chính Tâm-Chùa Quán Sứ Hà Nội

Tổng Số tiền tài trợ: 2.178.530.000 đ

Câu lạc bộ nghĩa tình Quảng Trị tại Tp Hồ Chí Minh

Tổng Số tiền: 1.215.000.000 đ

Tập đoàn Quân đội Viettel

Tổng Số tiền : 2.400.000.000 đ

Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị

Tổng Số tiền: 1.056.000.000 đ

Quỹ học bổng Mai Vàng

Tổng Số tiền: 126.000.000 đ

Hòa Thượng Thích Phước Toàn - Trụ trì chùa Vặn Đức Tp Hồ Chí Minh

Tổng Số tiền : 295.000.000 đ

Dự án Đông Tây Hội Ngộ

Tổng Số tiền : 4.791.178.228 đ

Báo Đầu tư

Tổng Số tiền : 315.000.000 đ

Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn vingruop

Tổng Số tiền : 1.608.700.000 đ

Công ty Bình Điền Quảng Trị

Tổng Số tiền : 430.000.000 đ

Công ty TNHH Liên Doanh Phú Mỹ Hưng - TP.Hồ Chí Minh

Tổng Số tiền : 460.000.000 đ

Gia đình Liệt sỹ Bùi Kim Đỉnh

Tổng Số tiền : 287.491.297 đ

Quỹ học bổng Lê Mộng Đào

Tổng Số tiền : 421.500.000 đ

Tổ chức Cơ hội và Phát triển - Chane to grow

Tổng số tiền: 242.455.000 đ

Viễn thông Quảng Trị

Tổng Số tiền : 330.000.000 đ

Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Trị

Tổng Số tiền : 464.500.000 đ

Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Tổng Số tiền : 320.000.000 đ

Trung tâm Giáo dục Nhân đạo Huế

Tổng Số tiền : 1.014.342.480 đ

Tổ chức Vòng tay Thái Bình (Pacific Links Foundation)

Tổng Số tiền : 2.426.035.823 đ