Nỗ lực đảm bảo điều kiện học tập tốt nhất cho trẻ em, học sinh huyện đảo Cồn Cỏ

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Phạm Vũ Luận tặng quà cho học sinh huyện đảo Cồn Cỏ - Ảnh: HUY NAM

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Phạm Vũ Luận tặng quà cho học sinh huyện đảo Cồn Cỏ - Ảnh: HUY NAM

* Đồng chí PHẠM VŨ LUẬN, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời phỏng vấn -Thưa Bộ trưởng! Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quan tâm đầu tư cho huyện đảo Cồn Cỏ trên 5 tỷ đồng xây dựng Trường Mầm non- Tiểu học Hoa Phong Ba. Bộ trưởng cho biết ý nghĩa và tầm quan trọng của công trình này?

- Trong tình hình chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc đang đứng trước nhiều thách thức như hiện nay, cùng với đồng bào, chiến sĩ cả nước đang hướng về biển Đông, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang có nhiều nỗ lực để huy động các nguồn lực tăng cường đầu tư cho các địa phương vùng biển đảo nói chung, huyện đảo Cồn Cỏ nói riêng. 

Đây là việc làm có ý nghĩa vô cùng quan trọng góp phần bảo vệ cương vực của Tổ quốc. Thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở các vùng biển đảo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Tại huyện đảo Cồn Cỏ, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định đầu tư xây dựng Trường Mầm non- Tiểu học Hoa Phong Ba với trang thiết bị phục vụ dạy và học cho giáo viên, học sinh trên đảo tương đối đầy đủ. Ngôi trường này là vườn ươm những hạt giống tương lai của đảo Cồn Cỏ. Các em sẽ kế thừa truyền thống anh hùng, tiếp bước thế hệ cha anh xây dựng và bảo vệ đảo an nhiên vững bền. 

-Thưa Bộ trưởng! Được biết nguồn kinh phí xây dựng trường từ nguồn đóng góp nghĩa tình của tập thể cán bộ, công nhân viên Văn phòng của Bộ, thể hiện tình cảm đặc biệt của Bộ Giáo dục và Đào tạo với người dân Quảng Trị nói chung và đảo Cồn Cỏ nói riêng, Bộ trưởng có thể bày tỏ tâm tư của mình? 

- Mọi người đều đã biết, cơn bão số 10 cuối năm 2013 đổ về đảo Cồn Cỏ đã làm cho Trường Mầm non Hoa Phong Ba chỉ còn là đống đổ nát. Tôi rất cảm động vì từ đó đến nay, các cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh đã không quản ngại khó khăn tiếp tục việc dạy và học trong các phòng học tạm bợ. Chúng tôi thực sự xúc động được biết, trên hòn đảo yêu quý này, hàng ngày vẫn có các em nhỏ, sau khi kết thúc bậc học mầm non, phải xa cha mẹ vào đất liền ở nhờ nhà ông bà, chú bác để học tiếp các bậc cao hơn. Tôi chia sẻ sự thấp thỏm day dứt của các bậc làm cha, làm mẹ khi phải chấp nhận xa con để ở lại, bám trụ và giữ gìn vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Sau một thời gian rất ngắn, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị, UBND huyện đảo Cồn Cỏ khảo sát, quy hoạch, thiết kế, huy động các nguồn lực từ các tổ chức, các nhân để hôm nay cùng các đơn vị tổ chức khởi công xây dựng tại đây một ngôi trường mới, Trường Mầm non -Tiểu học Hoa Phong Ba. Ngôi trường này không chỉ dành cho bậc học mầm non như trước mà sẽ có đủ các lớp học cho bậc tiểu học, khu nhà công vụ cho giáo viên, khu nấu ăn cho học sinh và các công trình phụ trợ đảm bảo tiêu chuẩn. 

Chúng tôi sẽ đảm bảo điều kiện học tập tốt nhất có thể cho trẻ em của các gia đình sinh sống trên đảo Cồn Cỏ. Lớp học sẽ cùng các em trưởng thành để góp phần bảo vệ quê hương biển đảo của mình. Xin nói thêm rằng, những ngày này, mỗi người dân, mỗi thầy cô giáo, cán bộ quản lý và các em học sinh Việt Nam đều đồng lòng, nhất trí hướng về vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Tôi tin các thầy cô, các em học sinh, các cán bộ, chiến sĩ và đồng đào ta trên đảo Cồn Cỏ sẽ hiểu được tình cảm của toàn ngành Giáo dục và Đào tạo với biển đảo Việt Nam. 

Chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng cán bộ chiến sĩ, đồng bào, giáo viên và các em học sinh nơi đầu sóng ngọn gió. Với sự đoàn kết một lòng, chúng ta sẽ tiếp tục xây dựng các ngôi trường trên mọi vùng biển, đảo thành các “Hoa Phong Ba” luôn kiên cường trước bão tố, như một biểu tượng về sự trường tồn nơi phiên dậu, tiền tiêu của Tổ quốc. 

- Xin cảm ơn Bộ trưởng! 

Tác giả bài viết: M.T- H.N (thực hiện)